9 วิธี เจริญสติในออฟฟิศ…รู้อย่างนี้ทำไปนานแล้ว!

0
7141
เจริญสติในออฟฟิศ

9 วิธี เจริญสติในออฟฟิศ…รู้อย่างนี้ทำไปนานแล้ว

รถติด งานล้น ลูกค้าขี้วีน เจ้านายขี้บ่น เพื่อนร่วมงานขี้นินทา เชื่อว่า สถานการณ์ทั้งหมดนี้ ทำให้ชาวออฟฟิศอย่างเรา ๆ สติหลุดกระเจิง ปรี๊ดแตกเอาได้ง่าย ๆ แต่ในเมื่อชีวิตเราต้องพัวพัน พะรุงพะรังกับ งาน งาน งาน และงาน แบบสลัดไม่หลุด ซีเคร็ตจึงไม่รอช้าที่จะชวนผู้อ่านมาฝึกเทคนิคง่าย ๆ สำหรับ เจริญสติในออฟฟิศ เพื่อเรียกสติกลับคืนมาใหม่

1.“ไฟแดง” ไฟแห่งสติ : จราจรที่แสนติดขัดทำเอาหลายคนสติหลุดตั้งแต่ยังไม่ถึงออฟฟิศ ยิ่งวันไหนต้องติดไฟแดงทุกแยกด้วยแล้ว มักหนีไม่พ้นที่จะพร่ำบ่นกับตัวเองว่า “นี่มันวันซวยอะไรอย่างนี้”

ไม่เอาค่ะ เรามาเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสกันดีกว่า ลองเอาไฟแดงนี่แหละ มาเป็นเครื่องมือเตือนสติตัวเรา พอติดไฟแดงเมื่อไหร่ ก็ลองหันมาดูความหงุดหงิดที่พลุ่งพล่านอยู่ในใจของเรา เมื่อหามันพบแล้ว ก็ดึงสติกลับมาจดจ่ออยู่กับลมหายใจ คราวนี้ เมื่อถึงออฟฟิศ เชื่อได้เลยว่าคุณจะมีสติพร้อมยิ้มรับกับทุกเรื่องที่กำลังรออยู่แล้ว

2. ตั้งจิตอธิษฐานก่อนเริ่มงานทุกวัน : เมื่อมาถึงที่ทำงาน สิ่งแรกที่ควรทำไม่ใช่การเริ่มงานอย่างลุกลี้ลุกลน แต่สิ่งที่ดีที่สุดคือ หาเวลาสัก 5 นาทีเพื่อทำใจให้สงบ จากนั้นตั้งจิตให้มั่นแล้วนึกถึงธรรมะที่ต้องการน้อมนำมาปฏิบัติ เช่น เมื่อวานขี้เกียจไปนิด วันนี้จะขอตั้งใจทำงานด้วยความเพียร การตั้งจิตอธิษฐานไม่ได้หมายถึงการขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อช่วยให้ทำงานสำเร็จ ทว่าการอธิษฐานเป็นการเตือนใจไม่ให้พลัดหลงไปกับอารมณ์และความรีบเร่งที่จะมาบั่นทอนจิตใจในการทำงานนั่นเอง

3.ล้างจานเพื่อล้างจาน ทำงานก็เพื่อทำงานนั่นแหละ: เมื่อเราล้างจานก็รู้ว่าล้างจาน ถูบ้านก็รู้ว่ากำลังถูบ้าน ทำงานในออฟฟิศก็ไม่ต่างกัน เมื่อเราคิดเรื่องอะไรก็ใช้สติอยู่กับเรื่องนั้นๆ ไม่กังวลกับอดีตที่ผ่านไปแล้วหรือพะวงอยู่กับอนาคตที่ยังมาไม่ถึง

ข้อดีของการเจริญสติตลอดเวลาที่ทำงานนั้น นอกจากจะทำให้งานสำเร็จแล้ว ยังทำให้ทำงานด้วยความผ่อนคลาย โปร่งเบา เพราะจิตใจไม่มี “ขยะ” ให้ต้องแบกรับ

คลิกเลข 2 ด้านล่าง เพื่ออ่านหน้าถัดไป

ความเห็น