ไข 6 ข้อสงสัย ของการ ฟอกเลือด

0
1282
ฟอกเลือด

ฟอกเลือด ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

ฟอกเลือด คือกระบวนการนำเลือดออกจากร่างกายของผู้ป่วยมาทำให้สะอาดขึ้นโดยการใช้เครื่องไตเทียม เพื่อกำจัดของเสีย ปรับระดับเกลือแร่ในเลือด และปรับสมดุลของน้ำในร่างกายให้เป็นปกติ ในผู้ป่วยโรคไตวายทั้งชนิดเฉียบพลันและชนิดเรื้อรัง มิเช่นนั้นจะมีอาการผิดปกติ ดังต่อไปนี้

  • มีอาการของเสียคั่งในร่างกาย โดยเฉพาะกรดยูเรีย ซึ่งได้จากกระบวนการสลายโปรตีนที่หมดสภาพในร่างกาย ซึ่งกรดยูเรียจะทำให้เกิดอาการมึนงง สับสน พูดจาไม่รู้เรื่อง เมื่อเป็นมากจะมีอาการกระตุก ซึม หมดสติ และชัก ร่วมกับอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน เป็นต้น
  • มีการคั่งของเกลือ กรดในเลือด และน้ำในร่างกาย ทำให้เกิดอาการตัวบวม ความดันโลหิตสูง ในกรณีที่รุนแรงมาก อาจทำให้มีอาการหอบ เหนื่อย น้ำท่วมปอด นอกจากนั้นหากมีระดับโพแทสเซียมในเลือดสูงร่วมด้วย อาจก่อให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจหยุดเต้นกะทันหัน หากรักษาไม่ทัน อาจทำให้เสียชีวิตได้kidney-147499_960_720

อย่างไรก็ตาม แม้การฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมจะช่วยให้ผู้ป่วยไตวายประเภทต่างๆใช้ชีวิตอย่างมีความสุขขึ้น แต่ก็ยังมีข้อควรรู้อีกหลายประการที่ต้องศึกษา ทำความเข้าใจ

ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการฟอกเลือด

1.ใครควรได้รับการฟอกเลือด

  • ผู้ป่วยที่มีอาการไตวายเฉียบพลัน ซึ่งอาจต้องการฟอกเลือดเพียงไม่กี่ครั้ง เมื่อไตฟื้นตัวขึ้นจนทำหน้าที่ได้พอสมควร แล้วก็ไม่จำเป็นต้องฟอกเลือด
  • ผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย ปัจจุบันผู้ป่วยเหล่านี้ เป็นกลุ่มใหญ่ที่ต้องได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม ซึ่งต้องได้รับการฟอกเลือดตลอดชีวิต หรือจนกว่าได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนไตใหม่
  • ผู้ป่วยหัวใจวายบางราย ซึ่งไม่สามารถรักษาด้วยยาได้ การฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมจะช่วยในการดึงน้ำและเกลือส่วนที่เกินออกจากเลือด ช่วยให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น

หลังฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม อาการคั่งของเกลือ และน้ำในร่างกายจะดีขึ้นอย่างรวดเร็ว ภาวะเลือดเป็นกรดจะดีขึ้น ส่งผลให้อาการบวม หอบ เหนื่อย ชัก กระตุก รวมไปถึงอาการคลื่นไส้ อาเจียนหายไป ทำให้ผู้ป่วยโรคไตสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติอีกครั้ง

ติดตามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องการฟอกเลือดไปตลอดชีวิตได้ใน

หน้าถัดไป

ความเห็น