ชอบสลัดผักมีเฮ! เคล็ด (ไม่) ลับ ทำผักสดกรอบนานสารอาหารไม่หายไป

0
12
สลัดผัก

สลัดผัก เคล็ด(ไม่)ลับ ทำผักสดกรอบนาน

ยุง (คนสวย) เป็นคนชอบกินผักมาก อาหารประจำตระกูลก็ สลัดผัก นี่แหละค่ะ เพราะฉะนั้นก็ต้องมีวิธีและขั้นตอนในการเลือกวัตถุดิบ รวมถึงจัดการกับเจ้าผัก ผลไม้ให้รูปร่างหน้าตาออกมาสวยงามน่ากินอยู่เสมอ ส่วนรสชาติก็ต้องหวานกรอบด้วยเช่นกัน

เคล็ดลับที่ว่าไม่ใช่เรื่องยาก แต่อาจต้องพิถีพิถันกันสักหน่อยค่ะ…

วิธีล้างผัก ผักสลัดเป็นผักที่มีใบบอบบางมาก ถ้าล้างทำความสะอาดแบบปล่อยให้น้ำไหลผ่าน สงสัยว่าจะได้กินสลัดผักช้ำไปเสียก่อน

วิธีแก้ง่ายๆ เพียงแค่แยกผักเป็นใบๆ แช่ในน้ำที่ผสมเกลือหรือเบกกิ้งโซดา (ถ้าไม่มีจะใช้ผงฟูแทนก็ได้ค่ะ) แบบเจือจางสัก 15 นาที จากนั้นวางพักให้สะเด็ดน้ำในกล่องหรือตะกร้าที่มีตะแกรงรอง นำผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆ คลุมบนผักอีกทีแล้วจึงจัดการขั้นต่อไป ดังนี้ค่ะ

ล้างผักชิ้นใหญ่ ยุงแนะนำให้ใช้มีดเซรามิกหั่น หรือใช้มือฉีกเป็นชิ้นๆ เพื่อไม่ให้เกิดปฏิกิริยากับเอนไซม์ในผักผักจะได้เขียวสดงดงามเหมือนเดิม หรืออีกวิธีก็คือ หั่นผักเสร็จให้รีบแช่น้ำทันทีแล้วจึงเอาขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ

ล้างผัก, สลัดผักถ้าอยาก กินผักสลัดชนิดกรอบแบบสดใหม่ ก็ให้คลุมด้วยผ้าขาวบาง หรือถ้าไม่มีก็ไม่ต้องหาซื้อให้วุ่นวาย ใช้กระดาษทิชชูที่ใช้ในครัว (แผ่นใหญ่และหนาดีค่ะ) พรมน้ำให้ชื้นๆ คลุมบนผัก แล้วใส่ตู้เย็น

ไว้เลย เวลาจะกินค่อยยกมาเสิร์ฟ ผักสลัดจะกรอบๆ เย็นๆ อร่อยมากค่ะ

ส่วน ผักประเภทหัวแข็งผิวแข็ง เช่น แตงกวา มะเขือเทศ แครอต หรือผลไม้ ที่จะเอามาปรุงสลัด ใช้วิธีเปิดน้ำไหลผ่านได้เลยค่ะ (อย่าลืมเอากะละมังรองน้ำไว้รดต้นไม้หรือซักผ้าขี้ริ้วด้วยนะคะ…เสียดาย) แล้วก็เอาไปพักผ่อนในตู้เย็น รอเสิร์ฟแบบเย็นชื่นใจได้เลย

แต่ถ้า ผักในตู้เย็นเริ่มคอตกอ่อนระทวยวิธีแก้ง่ายมากค่ะ แค่เอามาเฉือนโคนทิ้งด้วยมีดคมๆ แช่ในน้ำ แอบเอาน้ำแข็งใส่ลงไปพอให้น้ำเย็น ตามด้วยเบกกิ้งโซดาสักครึ่งช้อนชา แป๊บเดียวเท่านั้น เจ้าผักและผลไม้สดชื่นทั้งกะละมังเลยค่ะ วิธีนี้ยังใช้ได้ดีกับผักทุกชนิด รวมถึงต้นหอมผักชี ใบโหระพาด้วยนะคะ

เคล็ดลับสำคัญอีกข้อในการเตรียมผักสลัด ก็คือ เอาทิชชูซับน้ำออกจากผักให้หมด เพราะถ้าน้ำยังเหลือตกค้างอยู่บนใบผัก จะทำให้รสชาติจืดลง กินไม่อร่อยเผอิญยุงมี “เครื่องสลัดน้ำ” จากผัก ก็เลยได้กินสลัดอร่อยมาตลอด กินไม่หมดเก็บใส่กล่องปิดฝาใส่ตู้เย็นได้อีกหลายวัน

ส่วน น้ำสลัด เดี๋ยวนี้มีสารพัดสูตรให้ลิ้มลอง ยุงชอบราดด้วยโยเกิร์ตรสธรรมชาติโรยด้วยมูสลี่ ง้ายง่าย แต่รับรองว่าอร่อยเลิศ หรือถ้าเบื่อเมนูสลัด จะใช้ผักสลัดแทนผักจิ้มน้ำพริกก็ได้ จะได้ไม่เบื่อไงคะ

ยุงว่าหัวใจของสลัดอยู่ที่ผักสดๆ หวานกรอบ เพียงรู้เคล็ดลับการเตรียมเล็กๆ น้อยๆ แค่นี้ก็อร่อยและสุขภาพเลิศได้ไม่ยากแล้วละค่ะ

จาก คอลัมน์ท้ายครัวป้ายุง นิตยสารชีวจิต ฉบับ 416 (1 กุมภาพันธ์ 2559)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ฉลาด เลือกซื้อผัก 14 ผักมากคุณค่า จ่ายทั้งทีเลือกแต่ของดี อร่อยเฮลตี้ ไกลโรค!

บ.ก.ขอตอบ : 8 วิธีปรุงผัก อร่อย แถมประโยชน์สุดยอด

เชื่อเถอะ กินผักผลไม้ รักษาเนื้องอก

ความเห็น