9 EASY WAYS หยุดปัญหาปัสสาวะเล็ดอยู่หมัด

0
11
ปัสสาวะเล็ด

หยุดปัญหาปัสสาวะเล็ดอยู่หมัด

 

Question :

ตอนนี้ดิฉันอายุย่าง 35 ปี  มีลูก 1 คน อายุ 3 ขวบ เมื่อไม่นานมานี้เริ่มมีอาการปัสสาวะเล็ดบ่อยมากเท่าที่รู้ อาการนี้มักเกิดกับผู้สูงอายุ เลยรู้สึกกังวลและอยากทราบว่าเป็นเพราะมีปัญหาสุขภาพหรือความผิดปกติของร่างกายหรือไม่ และต้องแก้ไขอย่างไร

 Answer :

ความเชื่อที่ว่า ปัสสาวะเล็ดมักเป็นในคนสูงอายุนั้นเป็นเรื่องจริงค่ะ ภาวะนี้ไม่ค่อยเกิดในเพศชาย  แต่จะพบในเด็กหญิง คนตั้งครรภ์ผู้หญิงทั่วไป เฉลี่ยพบร้อยละ 15 โดยพบมากในผู้หญิงช่วงอายุ 46 - 49 ปี

ภาวะปัสสาวะเล็ดเป็นโรคช้ำรั่ว (Urinary Incontinence) ชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์กว่า 5,000 ปีมาแล้วมีหลักฐานบันทึกไว้ในสมัยอียิปต์โบราณถึงการใช้แผ่นรองซับอาการปัสสาวะรั่ว   และมีบันทึกถึงผู้หญิงวัยกลางคนที่นั่งซึมเศร้าหมดอาลัยตายอยากอยู่ริมหน้าต่าง ไม่สามารถออกนอกบ้านได้ ร่างกายส่วนล่างและพื้นห้องเปียกชุ่มไปด้วยน้ำปัสสาวะ ซึ่งส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วห้อง จนไม่มีใครสามารถทนเข้าใกล้เธอได้

โรคช้ำรั่วนั้นแบ่งตามอาการได้ดังนี้

1. ปัสสาวะเล็ด (Stress Incontinence) เป็นภาวะที่ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะเมื่อไอ จาม หัวเราะได้ มีแรงดันในช่องท้องหรือช่องอกจนทำให้มีปัสสาวะเล็ดออกมา

2. ปัสสาวะราด (Urgency Incontinence) เป็นภาวะที่ปวดปัสสาวะกะทันหัน ไม่สามารถกลั้นได้ บางคนมีน้ำปัสสาวะเล็ดออกไม่มาก แต่บางคนมากจนเกิดปัสสาวะราดหน้าห้องน้ำ

3. ปัสสาวะล้น (Overflow Incontinence) เป็นภาวะที่มีน้ำปัสสาวะไหลออกมา แต่ยังรู้สึกปวดปัสสาวะตลอด เนื่องจากกระเพาะปัสสาวะไม่สามารถบีบไล่น้ำปัสสาวะออกได้หมด

4. ปัสสาวะรั่ว (True Incontinence) เป็นภาวะที่มีน้ำปัสสาวะไหลออกมาโดยไม่สามารถกลั้นได้ เนื่องจากมีรูรั่วระหว่างกระเพาะปัสสาวะกับช่องคลอด หรือท่อไตกับช่องคลอด

ความจริงเกี่ยวกับอาการปัสสาวะเล็ด

1. ปัสสาวะเล็ดไม่ใช่โรคร้ายแรงที่ทำให้เสียชีวิต แต่ก็ทำให้คุณภาพชีวิตลดลง เกิดความทุกข์  ความอับอาย อาการซึมเศร้า ทั้งยังต้องเสียเงินจำนวนมากไปกับการซื้อแผ่นรอง

2. ปัสสาวะเล็ดมีผลทางลบกับเพศสัมพันธ์ ทำให้เกิดความอับอายความกลัว ผู้หญิง 1 ใน 3 ที่มีปัสสาวะเล็ดมักจะหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์

3. ปัสสาวะเล็ดทำให้ช่องคลอดอักเสบ ติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราในช่องคลอด เพราะความอับชื้น

4. ปัสสาวะเล็ดเป็นโรคที่พบได้บ่อยในผู้หญิงอายุน้อย โดยพบมากในผู้หญิงช่วงอายุ 46 - 49 ปี  ขณะที่โรคช้ำรั่วชนิดอื่นจะยิ่งพบบ่อยในคนอายุมาก

5. ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดปัสสาวะเล็ดมีมากมาย เช่น อ้วน มีลูกมาก คลอดลูกทางช่องคลอด  คลอดลูกยากจนต้องใช้เครื่องมือช่วยคลอดทางช่องคลอด มีประวัติปัสสาวะเล็ดในครอบครัว อยู่ในช่วง

ตั้งครรภ์ สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า ดื่มน้ำมาก ดื่มน้ำชากาแฟมาก อยู่ในวัยทอง เครียด เป็นโรคเบาหวาน เคยผ่าตัดมดลูก ท้องผูก กินฮอร์โมนทดแทนการหมดประจำเดือน กระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะอักเสบ ฯลฯ

อ่านต่อหน้าที่ 2

ความเห็น