วิธีการดูแลสุขภาพของผู้หญิงยุคใหม่กับ โรคภัยใกล้ตัว

0
27
โรคภัยใกล้ตัว

วิธีการดูแลสุขภาพของผู้หญิงยุคใหม่กับ โรคภัยใกล้ตัว

 

โรคภัยใกล้ตัว ของผู้หญิง

          ดาบก็แกว่ง เปลก็ไกวŽ ยังเป็นคำพูดอมตะ เพียงแต่วันนี้ผู้หญิงยุคใหม่ไม่ต้องถือดาบออกไปสู้รบกับใคร หากนำความสามารถออกไปทำงานนอกบ้าน ต่อสู้หยัดยืนภายใต้เศรษฐกิจและสังคมในยุคบริโภค

เพราะสิ่งแวดล้อมต่างๆ รอบตัวเปลี่ยนแปลงไป การงานหรือก็เคร่งเครียดวุ่นวาย ไหนลูกก็ยังโยเย สามีก็ต้องการอาหารรสมือภรรยา ผู้หญิงจึงยังต้องแบกรับภาระและปัญหาอันหนักหน่วง

ด้วยเลือดแห่งความเสียสละ อยากปรนนิบัติเอาใจทุกฝ่ายนานวันเข้าผู้หญิงยุคใหม่จึงลืมดูแลตัวเอง ปัญหาสุขภาพก็เลยถามหา

ชีวจิตตระหนักในปัญหานี้ เราเลยนำเรื่องโรคกับผู้หญิงและการดูแลสุขภาพมาฝากกันค่ะ

คุณกำลังเครียดอยู่หรือเปล่า              

เมื่อเกิดความเครียดขึ้น ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่เรียกว่า คอร์ติซอลและอะดรีนาลิน ฮอร์โมดังกล่าวจะทำให้ความดันโลหิตสูงและหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ ทำให้ระบบการทำงานภายในร่างกายผิดปกติ ซึ่งความเครียดนี้ถือเป็นสาเหตุหนึ่งที่มีส่วนทำให้ผู้หญิงเราเกิดโรคต่างๆ ได้ เช่น มะเร็ง หลอดเลือดหัวใจอุดตัน ความดันเลือดสูง แผลในกระเพาะอาหาร แผลในลำไส้ใหญ่ ท้องร่วง หอบหืด วิตกกังวล ย้ำคิดย้ำทำ ซึมเศร้าอารมณ์แปรปรวน

ความเครียด

ความเครียดอาจจะเกิดจากเรื่องงาน หรืออาจจะเป็นเรื่องส่วนตัวหรือครอบครัวก็เป็นได้ เราอาจจะสะสมความเครียดได้โดยที่เราไม่รู้ตัว นั่นเป็นเพราะว่าเราเองอาจจะไม่รู้ว่าขณะนี้เรากำลังเครียดอยู่ ดังนั้นคุณลองสังเกตตัวคุณเองสิว่ามีอาการต่างๆเหล่านี้หรือไม่

* วิตกกังวล หงุดหงิด อารมณ์เสียง่าย ควบคุมอารมณ์ตนเองยากขึ้น

* ปวดศีรษะ มึนงง สมองไม่โล่ง รู้สึกตึ๊บๆ ที่หัว

* ตื่นเต้น ตกใจง่าย

* หลับไม่สนิท ฝันร้าย

* เบื่ออาหาร ไม่อยากกินอะไร

* ใจสั่น

* ถอนหายใจบ่อยๆ

* ท้องผูกหรือท้องเสีย

* ปวดต้นคอ หัวไหล่ ปวดเมื่อยตามตัว

* เหนื่อยง่าย รู้สึกอ่อนเพลียบ่อยๆ

* ไม่มีสมาธิ ทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพเหมือนเดิม

* ประจำเดือนมาไม่ปกติ

ถ้ามีอาการดังที่กล่าวมาข้างต้น คุณควรที่จะมีอารมณ์ขันมองโลกในหลายๆ แง่มุม ที่สำคัญ ควรที่จะรู้สึกปล่อยวาง อย่าเก็บทุกเรื่องมาคิดให้เกิดความเครียด ทำกิจกรรมที่ชอบ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณขจัดความเครียดออกไปได้ เพราะไม่เช่นนั้นแล้วมันอาจจะทำให้คุณป่วยได้

อ่านต่อหน้าที่ 2

ความเห็น