บ.ก.ขอตอบ : 11 วิธีกินให้อร่อย แก้ปัญหา โรคกรดไหลย้อน

0
64
โรคกรดไหลย้อน

บ.ก.ขอตอบ 11 วิธีกินให้อร่อย แก้ปัญหา โรคกรดไหลย้อน

ถาม

มีปัญหา โรคกรดไหลย้อน หรือ heartburn น่ะค่ะ ไม่หายสักที จะมีวิธีแก้ปัญหา และอาหารที่ช่วยแก้ปัญหากรดไหลย้อน มีไหมคะ มีอะไรบ้าง

ตอบ

“กรดไหลย้อน” หรือบางคนเรียกว่า heartburn เป็นปัญหาสุขภาพคลาสสิกของคนสมัยนี้ ส่วนหนึ่งก็เนื่องจากการกินอาหารรสจัด กินอาหารเย็นดึกเกินไป และอาหารที่กินก็เป็นอาหารประเภทที่ทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานในการย่อยอย่างมาก เช่น ของหวาน ของทอด เนื้อแดงทั้งหลาย

เรื่องนี้ คุณหมอประมวล จารุตระกูลชัย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำชีวจิตโฮมคลินิก อธิบายไว้ในนิตยสารชีวจิต คอลัมน์เรื่องพิเศษ ว่า กรดไหลย้อนเป็นโรคที่พบบ่อยมากกับคนทำงานในปัจจุบัน เกิดจากกรดในน้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนผ่านหูรูดส่วนปลายของกระเพาะอาหารขึ้นไปบริเวณหลอดลมในปอด หลอดอาหาร ลำคอ กล่องเสียง ทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุผิวของอวัยวะที่กรดไหลผ่าน

หากปล่อยไว้ เพราะคิดว่าทนได้ อาการอักเสบก็จะลุกลามหรือรุนแรง อาจก่อเป็นโรคมะเร็งทางเดินอาหาร ลำคอ กล่องเสียงได้ โดยบ.ก.มีเพื่อนบางคนที่มีอาการของโรคกรดไหลย้อน จะรู้ว่าทรมานมาก บางวันบ.ก.เผลอกินส้มตำเป็นอาหารเย็น และดันเอ็นจอยกับรสแซ่บของเมนูยอดฮิตนี้ จึงมีอาการแสบร้อนกลางอกบ้าง ซึ่งบอกได้เลยว่า ไม่ธรรมดา โชคดีที่เป็นคนหลับง่าย สถานการณ์ไหนๆ ก็ไม่มีทางรบกวนการนอนหลับ ประกอบกับรู้ว่า อาการนี้มาจากไหน ก็รีบหยุดพฤติกรรมนั้นโดยเด็ดขาด

โดยสาเหตุของโรคกรดไหลย้อน มี 3 ประการ ได้แก่

  1. พฤติกรรมการกิน ดังที่บ.ก.บอกไปแล้ว รวมทั้งการติดกาแฟ น้ำอัดลม สูบบุหรี่จัด ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  2. พฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น ชอบสวมเสื้อผ้ารัดรูป โดยเฉพาะที่รัดหน้าท้อง หรือการออกกำลังกายที่เกร็งหน้าท้องเกินไป
  3. หูรูดหลอดอาหารมีการบีบตัวผิดปกติ โดยคุณหมอประมวลเล่าว่า ในบางรายอาจเกิดจาก หลอดอาหารส่วนปลายเลื่อนต่ำกว่าปกติ ซึ่งเกิดจากกล้ามเนื้อกระบังลมหย่อน

โรคกรดไหลย้อน

และโรคกรดไหลย้อนมี 3 ระดับความรุนแรงได้แก่

  1. ระดับไม่รุนแรง ระยะนี้จะไม่แสดงอาการมากนัก มีเพียงแค่อาการจุกแน่นหน้าอกกลืนลำบาก เรอมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวเป็นครั้งคราวเนื่องจากกรดไหลย้อนไปที่หลอดอาหารเฉพาะเวลาที่มีพฤติกรรมเสี่ยง
  2. ระดับปานกลาง ระยะนี้จะเกิดอาการมากและบ่อยขึ้น ในบางคนอาจมีอาการตลอดเวลา สาเหตุมาจากกรดไหลย้อนกลับไปที่หลอดอาหารตลอดเวลา
  3. ระดับรุนแรง เมื่อเป็นในระดับรุนแรง ผู้ป่วยจะมีอาการไอ เสียงแหบ โดยเฉพาะตอนตื่นนอน

หรือพูดไปสักระยะหนึ่งแล้วเสียงค่อย ๆ แหบลง และมีอาการหอบ โดยหาสาเหตุไม่พบ ทั้งนี้เพราะกรดไหลย้อนขึ้นไปถึงกล่องเสียง หลอดลมและในบางรายอาจเกิดอาการปอดอักเสบจากกรดในน้ำย่อยร่วมด้วย

อ่านต่อหน้าที่ 2

ความเห็น