ความฝัน ทำนายสุขภาพ

0
58
ความฝัน

ความฝัน ทำนายสุขภาพ

            ความฝัน ทำนายสุขภาพได้ จริงหรือ หลายคนคงสงสัยว่าความฝันเมื่อคืนจะเกี่ยวข้องอะไรกับสุขภาพ แนะนำให้รีบมาอ่านบทความนี้เลยค่ะ เราสรรหาคำอธิบายเอาไว้ครบถ้วน

พี่ขา เมื่อคืนหนูฝันว่าถูกงูรัดŽ หนูต๋อยนำความฝันมาเล่าให้พี่ๆ คนอื่นฟัง

ไม่ต้องทำไงหรอก อยู่นิ่งๆ เดี๋ยวแฟนก็วิ่งมาหาŽ พี่สมใจรีบแปลความฝันให้ฟัง

พี่ว่ากำลังมีโชคนะ ซื้อลอตเตอรี่ดีกว่า งูนี่ต้องเลข 6Ž พี่เก๋เสริม

หนูต๋อยนั่งหน้าเหลอหลา ฟังพี่ๆ ตีความฝันให้ฟังอย่างเป็นเรื่องเป็นราว ทั้งๆ ที่เธอขยับปากจะเล่าต่อว่า เมื่อคืนก่อนนอนดูสารคดีงูยักษ์อนาคอนดาเสียหลายตอน

คุณผู้อ่านล่ะคะ เคยสงสัยเหมือนหนูต๋อยไหมว่า ความฝันสามารถทำนายโชคชะตาหรือว่าเป็นเพียงการทำงานของสมองในรูปแบบหนึ่งกันแน่ รายงานŽ ฉบับนี้มีคำตอบค่ะเมื่อสมองขอร้องให้ฝัน

ก่อนอื่นเราควรรู้จักที่มาของความฝัน นายแพทย์ศุภโชค สิงหกันต์ ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กรุณาอธิบายให้ฟังค่ะ

ตลอดวันเราได้รับข้อมูลต่างๆ มากมาย การเข้ามาของข้อมูลเหล่านั้นมีความซับซ้อนยุ่งเหยิง และสมองไม่สามารถจดจำทุกอย่างได้หมด สมองจึงต้องคัดกรองสิ่งไม่จำเป็นออกไปให้เหลือเพียงสิ่งที่จำเป็น ซึ่งจะตกผลึกเป็นความทรงจำที่สามารถนึกออกภายหลัง

และมีสมมุติฐานว่า ความฝันเป็นความพยายามของสมองที่จะกลั่นกรองความรู้ ประสบการณ์ต่างๆ มาจัดเก็บให้เป็นหมวดหมู่ ซึ่งกระบวนการเกิดความฝันต้องอาศัยการทำงานที่ซับซ้อนของสมองหลายอย่าง ทั้งเป็นผลรวมของระบบสารสื่อประสาทด้านชีวเคมี และฮอร์โมนภายในร่างกายด้วย

ช่วงแรกๆ ของการนอน สมองจะทำหน้าที่เรียบเรียงข้อมูลและความทรงจำที่เกิดขึ้นมาไม่นาน แต่ขณะที่ช่วงท้ายๆ ของการนอนจะเป็นการเรียบเรียงความทรงจำที่เกิดขึ้นมานานแล้วจึงสังเกตได้ว่า ความฝันในช่วงแรกๆ ของการนอนจะสับสน ไม่เป็นเรื่องราว แต่ในช่วงระยะท้ายๆ ของการนอนจะเป็นเรื่องราวต่อเนื่องกันตลอดŽ

คุณหมอศุภโชคยังสรุปว่า ทุกคนที่นอนหลับต่างมีความฝันเกิดขึ้นด้วยกันทุกคน เพียงแต่ว่าจะจำได้หรือไม่เท่านั้น และยืนยันว่า ความฝันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับมนุษย์มากทีเดียว มีการเปรียบเทียบให้ฟังง่ายๆ ว่า ช่วงที่เราหลับลึกเป็นช่วงที่ร่างกายได้รับการพักผ่อน แต่ช่วงที่กำลังฝันนั้น เป็นการหลับเพื่อให้จิตใจได้รับการฟื้นฟู

นอกจากนั้นยังมีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับความฝันจากหนังสือ อัศจรรย์จิตมนุษย์ ของ รีดเดอร์ส ไดเจสท์ กล่าวว่า

ขณะหลับในระยะกลอกลูกตา (REM) หรือระยะที่มีความฝัน ผู้หลับจะหยุดกรน หายใจช้าลง เลือดไหลเวียนไปสู่สมองมากขึ้น ทำให้อุณหภูมิสมองสูงขึ้น กล้ามเนื้อที่ใบหน้าและปลายนิ้วอาจกระตุกบ้าง แต่แขน ขา และลำตัว ซึ่งสามารถเคลื่อนไหวในช่วงหลับแบบไม่กลอกตาเร็วกลับหยุดนิ่ง จะเป็นเพราะเหตุใดยังไม่ทราบชัด แต่สันนิษฐานว่า คงเป็นเพราะกลไกป้องกันไม่ให้เราทำอันตรายต่อตนเองหรือผู้อื่นขณะที่เรากำลังตื่นเต้นไปกับความฝัน

ความฝัน…มุมมองนักจิตวิทยา

คราวนี้มากันดูว่า ขณะที่เราหลับฝันเห็นงู เห็นนก เห็นแมวเหมียว เนื้อหาเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะอะไร คุณหมอศุภโชคเสริมความคิดว่า

มีข้อสังเกตว่า เนื้อหาของความฝันจะเกี่ยวพันกับประสบ-การณ์การเรียนรู้ค่อนข้างมาก ทั้งเกี่ยวข้องกับค่านิยม ความเชื่อและวัฒนธรรมในสังคมของคนคนนั้น เช่น มีการศึกษาความฝันในเด็กพบว่า ความฝันจะเกี่ยวเนื่องกับพัฒนาการทางสมองของเด็กแต่ละวัย ส่วนมากเด็กๆ จะฝันถึงการเล่นตุ๊กตา เล่นเกม แต่เขาจะไม่ฝันถึงเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง การหารายได้ ซึ่งความฝันของเด็กจะมีความซับซ้อนมากขึ้นเมื่อเขาโตขึ้น

จึงสรุปได้ว่า เนื้อหาของความฝันขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของคนคนนั้นเป็นหลัก เพียงแต่เขาจะจับเอาส่วนไหนหรือช่วงไหนของชีวิตมาฝันบ้างŽ

ฝันดี – ฝันร้าย ใครกำหนด

คุณหมอศุภโชคเสริมว่า ฝันดีฝันร้ายขึ้นอยู่กับสภาวะอารมณ์ของเรา ถ้าช่วงไหนอารมณ์อยู่ในเกณฑ์ปกติ ความฝันจะออกมาดีและในทางตรงกันข้าม หากจิตใจเศร้าหมอง โกรธ หรือหมกมุ่นอยู่กับเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ค่ำคืนนั้นเราอาจนอนฝันร้ายได้ และมีข้อมูลที่น่าสนใจจากหนังสืออัศจรรย์จิตมนุษย์ ของรีดเดอร์ส ไดเจสท์ อธิบายเรื่อง ฝันร้ายŽ ว่า

ฝันร้ายมีชื่อเรียกทางจิตวิทยาว่า อาการกระวนกระวายในความฝันŽ (Dream Anxiety Attack) และมักเกิดขึ้นในช่วงกลางๆ หรือท้ายๆ ของการหลับมากกว่าในช่วงต้น

ฝันร้ายมักเกี่ยวพันกับความเครียดภายในใจ ความปั่นป่วนทางอารมณ์จากประสบการณ์เลวร้ายในชีวิต เช่น อุบัติเหตุรถยนต์ หรือการสู้รบ มักฝังใจและผุดขึ้นมาในรูปฝันร้าย ความเจ็บป่วยทางกายก็อาจเป็นสาเหตุให้ฝันร้ายได้เช่นกัน แต่ยังไม่รู้แน่ชัดว่าเกิดจากความเจ็บป่วยนั้นโดยตรงหรือว่าจากอารมณ์เครียดที่ตามมา

ยาเสพติดและสุรา รวมทั้งยาที่แพทย์สั่ง อาจทำให้ฝันร้ายได้ หากรับประทานยาใดแล้วเกิดอาการฝันร้าย ควรรีบแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรให้ทราบ ในบางกรณีฝันร้ายที่รุนแรงและเกิดซ้ำๆ ก็อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกความผิดปกติทางจิตประสาท จึงควรไปพบจิตแพทย์ เพื่อทำการบำบัด

นอกจากนี้คุณหมอศุภโชคเสริมให้ฟังว่า

ฝันร้ายมีผลต่ออารมณ์ของคนคนนั้นมากน้อยเพียงไร ขึ้นอยู่ กับความเชื่อและบุคลิกภาพ ใครที่มีแนวโน้มอ่อนไหวง่าย ก็จะรู้สึกตึงเครียด เป็นทุกข์มากขึ้น ซึ่งจะมีผลต่อร่างกายตามมาได้Ž

อ่านต่อหน้าที่ 2

ความเห็น