ไขปริศนา “ เสียงหลอน ” ปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติจริงหรือไม่?

0
597
เสียงหลอน

ไขปริศนา “ เสียงหลอน ” ปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติจริงหรือไม่?

คืนหนึ่ง ขณะที่คุณกำลังยืนอยู่เพียงลำพังในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย จู่ๆ คุณก็รู้สึกเย็นวาบขึ้นที่ท้ายทอย คุณรู้สึกได้ถึงความกลัวที่จู่โจมเข้าสู่หัวใจ คุณแน่ใจเหลือเกินว่ามีใครบางคนกำลังยืนอยู่ข้างหลัง แต่เมื่อคุณทำใจกล้าหันหลังไปมอง…คุณกลับไม่พบใครสักคน! 

ถ้าหากคุณเคยประสบกับเหตุการณ์ข้างต้น คุณคงเข้าใจหัวอกของ วิก แทนดี (Vic Tandy) ได้เป็นอย่างดี

วิก แทนดี เป็นอาจารย์พิเศษประจำ มหาวิทยาลัยคอเวนทรี (Coventry University) สหราชอาณาจักร คืนหนึ่ง ขณะที่เขากำลังง่วนอยู่กับการทดลองในห้องแล็บ เขาก็มองเห็นบางสิ่งบางอย่างที่มีรูปร่างสีเทาที่หางตา และเมื่อเขาหันไปเผชิญหน้ากับมัน ก็พบว่าไม่มีอะไรอยู่ในห้องนั้น…นอกจากตัวเขาเอง

ด้วยความที่วิกเป็นนักวิทยาศาสตร์ เขาจึงไม่ยอมฟันธงว่า เขาได้พบกับปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติหรือภูตผี อีกทั้งยังไม่ยอมเก็บความสงสัยของตัวเองไว้เฉยๆ แต่เขาได้ทำการทดลองอีกหลายครั้งจนพบว่า ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเพราะพัดลมดูดอากาศในห้องแล็บปลดปล่อยคลื่นในระดับความถี่18.98 เฮิรตซ์ (Hz) ออกมา ซึ่งเป็นความถี่ที่ใกล้เคียงกับความถี่ที่เกิดจากแรงดันในลูกตามนุษย์ จึงทำให้เขามองเห็นภาพหลอนนั่นเอง

“ภูตผีในห้องแล็บ” เป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่เกิดขึ้นจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความยาวคลื่นยาวมาก และมีความถี่ต่ำอยู่ในช่วง 0.1 – 20 เฮิรตซ์ ซึ่งต่ำเกินกว่าที่มนุษย์จะได้ยินเสียงที่เกิดขึ้นนักวิทยาศาสตร์เรียกคลื่นชนิดนี้ว่า “อินฟราซาวนด์” (Infrasound)

คลิกเลข 2 ด้านล่าง เพื่ออ่านหน้าถัดไป

ความเห็น