ปัญหาธรรมประจำวันนี้ : ดูจิตอย่างไร ให้ดำรงอยู่ในสมาธิ

0
1352
ดูจิต

ปัญหาธรรมประจำวันนี้ : ดูจิต อย่างไร ให้ดำรงอยู่ในสมาธิ

คำถาม คือ มีวิธี ดูจิต ขณะเดินจงกรมอย่างไรให้ได้ตลอดโดยที่จิตไม่ไปไกล

พระอาจารย์มานพ อุปสโม พระอาจารย์ผู้ไขปัญหา อธิบายว่า

มองไปในตัว จิตก็ไม่ไปที่อื่นแล้วอย่าทิ้งการมองดูตัวเราเอง มองดูตัวเองจิตก็อยู่ในตัวหยุดมองดูตัวเองจิตก็ไปข้างนอกแล้วเราก็ห้ามไม่ได้แต่เราสามารถสกัดได้โดยการเข้ามามองภายในก็จะเริ่มเห็นความเป็นจริงก็ให้ตั้งใจดูแล้วจิตก็จะไม่เตลิดไปไกลในขณะเดินจงกรมให้เราเดินไปด้วยดูความรู้สึกไปด้วย ฝึกดูความคิดบ่อย  จิตก็จะไม่ส่งออกไม่ทุรนทุรายไม่ซัดส่าย

 

แล้วถ้า ขณะที่นั่งสมาธิดูลมหายใจไปสักพัก ลมหายใจก็หายไป มีแต่ความว่างเปล่าอาการเช่นนี้คืออะไร

พระอาจารย์มานพ ตอบว่า ขณะที่พิจารณาลมหายใจแรก ๆ ลมหายใจของเรายังหยาบอยู่ จึงปรากฏชัด เมื่อพิจารณาไปเรื่อย ๆ ลมหายใจก็ละเอียดขึ้น จนเราตามดูไม่ทัน แต่จริง ๆ ยังมีอยู่ ถ้าปฏิบัติถึงขั้นนี้ให้เรามองดูบริเวณที่ลมหายใจเคยกระทบตั้งใจและใส่ใจดู เราก็จะมองเห็นลมหายใจ นั่นคือการที่จิตเริ่มเป็นสมาธินั่นเอง

 

ขณะไปปฏิบัติธรรม หลายแห่งมีกฎกำหนดให้ให้ปิดวาจาอยากทราบความหมายของคำว่าปิดวาจา หลายคนเข้าใจว่า เพื่อไม่ให้ผู้ปฎิบัติพูดเพ้อเจ้อ ไร้สาระ เข้าใจถูกหรือไม่

พระอาจารย์มานพ ตอบว่า ปิดก็คือไม่เปิด ปิดวาจาก็คืองดพูดเพราะว่าพูดแล้วอาจเกิดปัญหา คนเราเวลาพูดกันไม่ได้คุยกันแต่เรื่องของสองคน มักจะพาดพิงถึงคนอื่น เป็นเรื่องของเขา ไม่ใช่เรื่องของเรา ถือเป็นการส่งจิตออกทำให้จิตว้าวุ่น ขณะเดียวกันคนสองคนคุยกันก็มีปัญหาได้ คือชอบใจบ้างไม่ชอบใจบ้างการคุยกันจึงไม่เป็นประโยชน์ต่อการกระทำความเพียร จึงควรงดคุยคนสองคนก็ไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกัน

แต่จริง แล้วพระพุทธเจ้าก็ไม่ได้สรรเสริญการงดพูดโดยเด็ดขาด สมัยที่พระพุทธเจ้าทรงดำรงพระชนม์ชีพอยู่ มีพระสงฆ์ไปจำพรรษาร่วมกันหลายรูปในป่าโดยตั้งกติกาไม่คุยกัน ยกเว้นกรณีที่อุบาสกอุบาสิกาถาม เมื่อไปบิณฑบาตพระจะอมน้ำ ถ้าโยมไม่ถามก็จะอมอยู่อย่างนั้นถ้าโยมถามก็กลืนน้ำแล้วตอบ เมื่อถึงวันพระพระก็จะมาพบกันครั้งหนึ่ง แต่ผลคือมีพระรูปหนึ่งหาย ก็สอบถามกันว่าไปไหนได้คำตอบว่าพระรูปนั้นถูกเสือกิน แต่ตั้งกติกาปิดวาจา จึงไม่ได้บอกกันดังนั้นการจำพรรษาด้วยกันแล้วไม่พูดกัน บางครั้งก็ทำให้เกิดโทษได้ จึงต้องพิจารณาให้ดีว่าควรพูดเวลาใด

คลิกเลข 2 ด้านล่าง เพื่ออ่านหน้าถัดไป

ความเห็น