บาป ! ของคน ตาเบา นิ้วเบา หูเบา บทความดีๆ จากณัฐพบธรรม

0
7641
บาป

บาป ! ของคน ตาเบา นิ้วเบา หูเบา

บาป ของคนตาเบา นิ้วเบาและหูเบา คืออะไร? ในอดีต เราเรียกคนที่เชื่อคนอื่นง่ายเกินไปว่าเป็นคน หูเบา คำดังกล่าวเกิดขึ้นในยุคที่การสื่อสารของมนุษย์เราใช้การสนทนาผ่านปาก และรับรู้ผ่านหู

แต่ในยุคปัจจุบัน ที่เทคโนโลยี เปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมาก ส่งผลให้รูปแบบการสื่อสารของมนุษย์ เปลี่ยนแปลงไป การสนทนาด้วยการใช้นิ้วพิมพ์ข้อความ และรับรู้ด้วยการอ่าน(ตา) กลายเป็นหนึ่งในช่องทางการสื่อสารที่สำคัญของคนจำนวนมาก

รูปแบบการสื่อสารที่พัฒนาไปจากเดิม มีผลดีมากมายหลายด้าน(ซึ่งหลายท่านคงทราบ ผมจึงไม่ขอกล่าวถึง) แต่ก็มีผลข้างเคียงที่เป็นผลเสียที่หลายคนอาจจะไม่ทันได้คิด โดยเฉพาะผลกระทบด้านลบ ที่ทำให้เราได้บาปง่ายขึ้น และมากขึ้น

โดยทั่วไป การสื่อสารด้วยปากและหู คนพูดจะต้องขยับปากและเผชิญหน้ากับคนที่เราคุยด้วย ทำให้เรามีเวลาคิดและไตร่ตรองถึงผลกระทบก่อนจะพูดอะไรออกไป ในขณะที่การสื่อสารผ่านการพิมพ์ไม่มีการเผชิญหน้ากัน และที่สำคัญการส่งต่อข้อความบางอย่างนั้นง่ายมาก ใช้เวลาไม่กี่วินาที สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้เรามีเวลาคิดและไตร่ตรองถึงผลกระทบจากการสื่อสารของเราน้อยลง

เช่น เวลาที่มีใครส่งต่อข้อมูลผ่านทาง Facebook , Line , Instagram หลายคนพอได้อ่านได้เห็น ก็เชื่อว่าเป็นจริงโดยไม่ไตร่ตรอง(เรียกว่าคน ตาเบา) แล้วส่งต่อไปให้คนอื่น(แชร์) หรือบางครั้งอาจพิจารณาแล้วว่าเป็นจริง แต่ก็ลืมนึกให้ถี่ถ้วนแล้วแชร์ออกไป(เรียกว่าคน นิ้วเบา)

การกระทำแบบนี้แหละครับ ที่นอกจากจะทำให้เรามีโอกาสถูกฟ้องหรือติดคุกได้แล้ว ยังส่งผลให้เรามีโอกาสได้บาปอย่างที่หลายคนคาดไม่ถึง เพราะการแชร์เรื่องที่เราก็รู้ว่าไม่จริง ถือเป็นการโกหก การแชร์เรื่องที่เราเองก็ไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่า(จริงไม่จริงไม่รู้ แชร์ไปก่อน) ถือเป็นการสื่อสารข้อมูลที่เพ้อเจ้อ การแชร์เรื่องที่เป็นจริงแต่ทำให้คนทะเลาะกัน ถือเป็นการส่อเสียด และการแชร์เรื่องจริงแล้วทำให้คนเกลียดคนที่ถูกพาดพิง ก็เป็นบาปในรูปแบบเดียวกันการพูดหยาบ(อ่านเพิ่มเติมในหนังสือ ถ้ารู้…(กู)…ไม่ทำ)

ความเห็น