ไขทุกปัญหา กินผลไม้อย่างไร ได้ประโยชน์ชัวร์

0
3137
กินผลไม้อย่างไร

กินผลไม้อย่างไร ได้ประโยชน์สูงสุด ?

Question

อ่านเจอข้อมูลในอินเทอร์เน็ต เกี่ยวกับวิธีการกินผลไม้มากมาย เช่น ควรกินตอนท้องว่าง ควรกินเป็นมื้อเช้า หรือแม้กระทั่งห้ามกินก่อนนอน จึงอย่างทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับข้อมูลดังกล่าว พร้อมขอคำแนะนำในการกินผลไม้ให้ได้คุณประโยชน์สูงสุด

Answer

จากข้อมูลที่เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตดังกล่าว วิธีการกินผลไม้เหล่านี้ มีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกันไป ลองมาดูรายละเอียดของแต่ละวิธีกันดีกว่าค่ะ

  1. กินผลไม้ตอนท้องว่าง เนื่องจากผลไม้มีวิตามินและสารอาหารมากมาย หากกินรวมกับอาหารชนิดอื่น เช่น อาหารที่มีใยอาหารสูง อาจขัดขวางการดูซึมสารอาหารจากผลไม้ดังกล่าว การกินผลไม้ตอนท้องว่าง หรือกินเดี่ยวๆ จึงจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารจากผลไม้ได้ดีกว่า

ข้อสังเกต ควรระวังการกินผลไม้ที่เป็นกรดมากๆ เช่น สับปะรด เสาวรส หรือผลไม้รสเปรี้ยวจัดๆ เพราะการกินผลไม้เหล่านี้ตอนท้องว่างจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ง่าย และไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร โรคกรดไหลย้อน เพราะจะเป็นการเพิ่มกรด ทำให้อาการแย่ลงค่ะ

กินผลไม้

  1. กินผลไม้ตอนมื้อเช้า ข้อนี้เห็นด้วย เนื่องจากมื้อเช้าเป็นมื้อที่ร่างกายต้องการพลังงานมากกว่ามื้ออื่นๆ และในผลไม้ก็ประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล ซึ่งล้วนให้พลังงาน เป็นอาหารของสมอง ยกตัวอย่างเช่น ส้ม 1 ผล ให้พลังงาน 60 แคลอรี่ ในขณะที่ข้าวสวย 1 ทัพพี ให้พลังงาน 80 แคลอรี่ ซึ่งใกล้เคียงกัน ผลไม้จึงเป็นทางเลือกที่ดีในมื้อเช้าค่ะ

คลิกเพื่ออ่านหน้าถัดไป

ความเห็น