6 ยาสามัญประจำบ้าน ต้นตำรับข้าวไทย

0
860
ยาสามัญประจำบ้าน

ยาสามัญประจำบ้าน

เมื่อพูดถึง ยาสามัญประจำบ้าน หลายคนคงนึกถึงยาใช่ไหมคะ แต่มันไม่ใช่แบบที่คิดค่ะ เพราะยาสามัญประจำบ้านที่ชีวจิตกกำลังจะพูดถึงนั่นคือ ข้าว ค่ะ คนไทยกินข้าวกันมานานหลายพันปี เราจึงมีวัฒนธรรมการกินข้าวอันรุ่มรวย (มากกว่าชาติใดในโลก) นอกจากรสข้าวที่ล้ําเลิศแล้ว ความหลากหลาของพันธุ์ข้าวยังทําให้เราได้ประโยชน์ที่หลากหลาย เรียกว่าหากรู้จักประโยชน์กันสักนิด เรากินข้าวเพื่อป้องกันการ เจ็บป่วยกันเลยก็ได้

คุณเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ เล่าถึงวัฒนธรรมการกินข้าวของคนไทยว่า

“วัฒนธรรมการกินข้าวของเราลึกซึ้งมาก สายใยความผูกพันระหว่างข้าวกับคนไทยแนบแน่นมายาวนาน สําหรับคนไทย ข้าวเป็นอาหารหลักที่ไม่มีอาหารอะไรมาแทนได้ กินอะไรก็ไม่เหมือนกินข้าว เรากินข้าวไม่ได้กินแค่เป็นอาหาร แต่กินเพราะเป็นอาหารทางจิตใจและจิตวิญญาณด้วย

“ด้วยความที่ผูกพันกับข้าวกันมานาน คนไทยจะมีความรู้สึกไวกับรสข้าว และเลือกกินได้อย่างมีศิลปะ เพราะเราไม่กินข้าวเปล่าๆ จะกินกับกับข้าว”

นอกจากนี้ ข้าวยังมีคุณประโยชน์มากมาย ที่มีบันทึกสรรพคุณทางยาสืบทอดมาตั้งแต่อดีต เรามาดูกันซิว่า ข้าวที่เรากินกันอยู่ทุกวัน ทำอะไรได้บ้าง

1.ข้าวกล้องดิบ

นําข้าวกล้องดิบมาบดแล้วเคี้ยวกินเมื่อตื่นนอนตอนเช้า โบราณท่านว่าช่วยขับพยาธิได้อีกด้วย

หากนําข้าวกล้องดิบแช่น้ํานาน 1 ชั่วโมง แล้วนํามาตําเป็นแป้งพอกแก้ปวดบวมได้ หรือตําผสมสุราทาแก้ลมพิษผื่นคัน

2.ข้าวอ่อนจากรวง นมข้าว

เป็นข้าวจากรวงที่ยังอ่อน เนื้อในเมล็ดยังเป็นน้ํา รสชาติหวานมัน มีสรรพคุณบํารุงร่างกาย

บํารุงกําลัง คนไทยโบราณเรียกว่า “ข้าวยาคู” กวนเป็นขนมอร่อยยิ่งนัก คําว่า “นมข้าว” นี้ อย่าสับสนกับคําว่า Rice milk ที่ฝรั่งเขาใช้เรียก “ครีมข้าว” ที่ทําจากการนําข้าวไปต้มจนเละแล้วบีบออกมาเป็นครีม ปัจจุบันนมข้าวมีขายตามร้านสุขภาพทั่วไป ฝรั่งตื่นเต้นใช้แทนนม คนไทยก็ตื่นตาม เห็นว่าเป็นอาหารสุขภาพ ทั้งๆที่ปู่ย่าตายายของเรามีข้าวยาคูกินกันมานานนม

ติดตามต่อได้ ในหน้าถัดไป

ความเห็น