“แก๊งธรรมะขาโจ๋” – กลุ่มเด็กทำดีเพื่อพี่ ๆ ในเรือนจำ

0
3533
แก๊งธรรมะขาโจ่

“แก๊งธรรมะขาโจ๋” – กลุ่มเด็กทำดีเพื่อพี่ ๆ ในเรือนจำ

ปี 2555 นิตยสารซีเคร็ตได้รับจดหมายจากน้องซีนภูรดาแสงวิทยานนท์ เด็กหญิงวัย 9 ปี เธอเขียนด้วยลายมือน่าเอ็นดูขอสมัครเป็นสมาชิกอุปถัมภ์เพื่อส่งซีเคร็ต ไปยังโรงพยาบาลและเรือนจำต่าง ๆ ในนาม “แก๊งธรรมะขาโจ๋” ซึ่งมีสมาชิกเป็นกลุ่มเด็ก ๆ อายุ 9 – 11 ปี โดยมีเหตุผลว่า “พวกหนูอยากให้ทุกคนมีความสุข”

ปีนี้ ซีเคร็ต ได้รับจดหมายอีกครั้งคราวนี้เป็นจดหมายจาก น้องม่อนพลัฎฐ์  อินทรพรอุดม เด็กชายวัย 11 ปี ตัวแทนจากแก๊งเดียวกัน เล่าว่า ปีนี้สามารถเก็บออมและรวบรวมเงินจนสมัครสมาชิกอุปถัมภ์ให้แก่เรือนจำได้ครบ 173 แห่งทั่วประเทศ ทั้งส่งไปยังห้องสมุดและโรงพยาบาลที่ต้องการอีก 29 แห่งด้วย

ผู้อยู่เบื้องหลังความตั้งใจของเด็ก ๆไม่ใช่คนอื่นไกล คือคุณพ่อคุณแม่ที่หวังปลูกฝังธรรมะให้แก่บุตรหลานตั้งแต่ยังเด็กจึงชักชวนกันทำกิจกรรมหลากหลายที่ส่งเสริมศักยภาพสำหรับเด็กและครอบครัวโดยอาศัยธรรมะเป็นพื้นฐาน การเผยแผ่ธรรมะของแก๊งธรรมะขาโจ๋คือหนึ่งในกิจกรรมที่เสมือนกุศโลบายให้เด็ก ๆ ได้ใกล้ชิดธรรมะและรู้จักแบ่งปันมากขึ้น

“เมื่อก่อนน้องม่อนเป็นเด็กที่เชื่อมั่นในตัวเองมาก ไม่ฟังใคร จึงบอกเขาว่า ถ้าเชื่อตัวเองจริง ๆ ก็ต้องทำความสำเร็จให้ปรากฏถ้ายังไม่อยากเชื่อพ่อแม่ ก็ต้องเชื่อใครสักคนที่เข้าใจทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ น้องม่อนก็ถามว่าใคร มีด้วยเหรอ แม่ก็บอกว่ามีสิ ไม่รู้จักใช่ไหม พระพุทธเจ้าไง”

 

น้องม่อน
น้องม่อน - พลัฎฐ์ อินทรพรอุดม

คลิกเลข 2 ด้านล่าง เพื่ออ่านหน้าถัดไป

ความเห็น