ปัญหาธรรมประจำวันนี้: ขาดความมั่นใจ ไม่เห็นคุณค่าในตัวเองควรทำอย่างไร

0
1365
ขาดความมั่นใจ

ขาดความมั่นใจ ไม่เห็นคุณค่าในตัวเองควรทำอย่างไร

ชีวิตที่ ขาดความมั่นใจ ไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง ซึ่งเป็นปัญหาของใครหลายๆคน พระอาจารย์จะตอบวิธีแก้ไขและแนะนำวิธีการ

ถาม:

ชีวิตของหนูผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนรู้สึกแย่กับตัวเองมาก สาเหตุมาจากการ ขาดความมั่นใจ ทำให้ชีวิตไม่มีระเบียบ
แบบแผน หนูควรทำอย่างไรเพื่อไม่ให้รู้สึกว่าคุณค่าในตัวเองหายไปคะ

ตอบ:

อดีตควรลืมเพราะแก้ไขไม่ได้ ควรอยู่กับปัจจุบัน กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว เมื่อรู้ว่าไม่มั่นใจ จงสร้างความมั่นให้ตัวเอง อาจเริ่มที่การปรับเปลี่ยนบุคลิกภาพการแต่งตัว และอารมณ์ แต่ที่สำคัญ เมื่อเรามีสติอยู่กับปัจจุบันก็จะทำให้พฤติกรรมการแสดงออกดีขึ้นเอง

ในเรื่องของการ ขาดความมั่นใจ และการเห็นไม่เห็นคุณค่าในตัวเองนี้ ในบทความเรื่อง จะอยู่อย่างไร
…เมื่อไม่มีเธอ จากคอลัมน์ Life Management นิตยสาร Secret เขียนไว้ว่า

การรักใครสักคนไม่ใช่เรื่องง่าย แต่การบังคับใจให้“ลืม” ใครคนนั้นในวันที่เลิกราอาจยากยิ่งกว่า…หลายคน
บนโลกใบนี้จึงมักติด ร.วิชาลืม…ลืมเขา ลืมความรัก ความทรงจำที่จบไปแล้วไม่ได้เสียที จนหัวใจที่มีติดชะงัก
อยู่ตรงนั้น เดินต่อไปทางไหนไม่ได้

ตอนนี้มีสูตรเด็ดเคล็ดลับมาบอก…

สูตรที่ 1
ท่องไว้…นี่ไม่ใช่ทุกข์แรกบนโลกใบนี้

ตั้งแต่เกิดมา เราทุกคนต่างผ่านความทุกข์มาหลากหลายแบบ ถูกเพื่อนแกล้ง แม่ตี เจ้านายด่า ฯลฯ แต่การที่ “อกหัก” นั้นทำให้ช้ำมาก อาจเพราะคุณหลงระเริงกับความสุขของการได้ “รัก” มากเกินไป จนลืมนึกถึงเหตุผลและความน่าจะเป็นในทุก ๆ ความสัมพันธ์ว่า มีวันรักก็ต้องมีวันเลิกรา… ดังนั้น อย่าลืมว่า “อกหัก” ไม่ใช่ทุกข์แรกของคุณ และไม่ได้ต่างไปจากความทุกข์อื่น ๆ ที่ผ่านมาแล้วก็ย่อมผ่านไป

สูตรที่ 2
ไม่ต้องลืม…แต่ไม่ต้องจำ

การพยายามบังคับให้สมองลืมคนที่เราเคยรักนั้นมักไม่ได้ผล นอกจากจะทำให้คุณคิดถึงเขามากขึ้นกว่าเดิมแล้วยังทำให้คุณเจ็บไม่ยอมจบอีกครั้งแล้วครั้งเล่า สิ่งที่ง่ายที่สุดสำหรับคนที่อยากลืมก็คือไม่ต้องลืม เพราะ“เดี๋ยวมันก็ผ่านไป” สุดท้ายแล้ว “เวลา” และ “สิ่งใหม่ ๆ” ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตจะทำให้ทุกอย่างคลี่คลายลงได้ รวมถึงทำให้ความทรงจำอันแสนขมขื่นของคุณกลายเป็นความทรงจำสีจางๆได้ด้วยเช่นกัน

สูตรที่ 3
มองไปรอบ ๆ ตัวบ้าง

ในระหว่างที่คุณกำลังเจ็บปวดอยู่นั้น เมื่อมองไปรอบกาย คุณอาจเห็นคนที่เขาเจ็บปวดยิ่งกว่าหรือทุกข์มากกว่าคุณ เช่น คนที่รักคุณโดยไม่มีข้อแม้อย่างพ่อและแม่ที่ต้องนั่งน้ำตาริน เพราะลูกไม่ยอมกินข้าวกินปลา คนที่ต้องนอนอย่างเดียวดายตามข้างถนน หรือคนที่กำลังจะตายเพราะเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย วันใดที่คุณเปิดตาและเปิดใจหันไปมองรอบกาย คุณจะพบว่าปัญหาของคุณเล็กนิดเดียวเท่านั้น…

สูตรที่ 4
ไม่มีเขา เราไม่ตาย

หลายคนจะเป็นจะตายยามที่คนรักตีจากในเวลาที่ยังไม่ทันตั้งตัว เพียงเพราะความเคยชินที่เคยมีเขาข้างกาย แต่ขอให้ทุกคนหวนกลับไปคิดว่า ก่อนมีเขา เรามีชีวิตอยู่มาได้อย่างไร ดังนั้นเมื่อไม่มีเขา ก็ให้พึงระลึกไว้เสมอว่า “เรา” ก็ยังมี “เรา” เป็นเพื่อนอยู่เสมอ (แม้ว่าจะเหงาบ้างเป็นบางทีก็ช่างปะไร…ไอด๊อนต์แคร์!)

คลิกเลข 2 ด้านล่าง เพื่ออ่านหน้าถัดไป

ความเห็น