4 อาหารที่จะช่วยคุณ บำรุงฟัน ให้แข็งแรง

0
2117
บำรุงฟัน

4 ซุปเปอร์ฟู้ด บำรุงฟัน

มาดูกันว่า อาหารประเภทใดบ้างที่จะช่วยให้คุณ บำรุงฟัน เพราะฟันถือเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อร่างกายไม่แพ้อวัยวะ ส่วนอื่น ๆ เพราะต้องทำหน้าที่บดเคี้ยวอาหารทุกวัน

คงปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่า พฤติกรรมการกินโดยเฉพาะการกินแป้งขัดขาวมากเกินไป กินขนมขบเคี้ยว ไอศกรีม หรือดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำ เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ฟันเกิดปัญหา ไม่ว่าจะเป็นฟันคุด ฟันสึก หรือฟันร้าว

ข้อมูลจากหนังสือ โรคของช่องปากและฟัน ของ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ แพทย์หญิงพวงทอง ไกรพิบูลย์ สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ แนะนำว่า

“การดูแลฟันให้สุขภาพแข็งแรงทำได้โดยกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ทุกวัน เพิ่มผักและผลไม้ให้มากขึ้น ทั้งนี้เพราะฟันเป็นเนื้อเยื่อเช่นเดียวกับเนื้อเยื่อทุกชนิดของร่างกายที่ต้องการได้อาหารครบถ้วนสมบูรณ์เพื่อการเจริญเติบโตและเพื่อความแข็งแรง”     

ชีวจิต จึงคัดเลือกอาหารบำรุงฟันมานำเสนอเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับมื้ออาหารวันนี้ มีอะไรบ้าง ไปดู

  • ลูกเกด

 ผลไม้อบแห้งที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะอุดมด้วยโพแทสเซียมซึ่งช่วยป้องกันโรคเส้นเลือด

ในสมองแตก ความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ลูกเกดยังมีคุณสมบัติช่วยบำรุงฟัน นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา อธิบายว่า เนื้อลูกเกดมีกรดโอลีโนลิ (Oleanolic Acid) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยชะลอการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในช่องปาก กรดโอลีโนอิกที่มีความเข้มข้นระดับ 31 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร จะช่วยป้องกันแบคทีเรียไม่ให้เกาะบริเวณผิวฟัน และหากเพิ่มความเข้มข้นถึงระดับ 62 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร จะหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคซึ่งก่อให้เกิดอาการเหงือกอักเสบ

เลือกซื้อลูกเกดอย่างไรดี

ควรเลือกลูกเกดที่มีสีและกลิ่นหอมตามธรรมชาติไร้สารปรุงแต่ง นอกจากนี้กระบวนการเก็บเกี่ยวและอบแห้งควรมีคุณภาพและอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน

ติดตามอีก 2 ชนิดได้ ในหน้าถัดไป

ความเห็น