10 จานเด็ดกินแล้วไม่อ้วน อร่อยสุขภาพดี ต้อนรับปีใหม่

0
2417
10 จานไดเอท

10 จานเด็ดกินแล้วไม่อ้วน อร่อย สุขภาพดีแบบง่ายๆ ต้อนรับปีใหม่

ปัจจัยอีกอย่างที่สำคัญสำหรับคนที่กำลังไดเอท (diet) นั่นก็คือ เรื่องของอาหารการกิน ซึ่งปัจจัยนี้เรียกได้ว่าเป็นส่วนสำคัญที่จะต้องควบคุมและดูแลเป็นพิเศษ และหลายคนก็จะคิดว่าอาหารที่ต้องกินเพื่อไดเอทนั้นจะต้องเป็นอาหารที่รสชาติจืดๆ ไม่อร่อย และคงเข้าใจว่าจะต้องมีแต่สลัดผักอย่างเดียวแน่ๆ แต่มันไม่จริงเลย เราสามารถที่จะเลือกกินอาหารในแบบอื่นๆ ได้ เช่น การเลือกกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์ควรเลือกประเภทสัตว์เล็ก นั่นก็คือ เนื้อปลา เนื้อไก่ ซึ่งมีไขมันต่ำกว่าเนื้อหมู กับ เนื้อวัว การเลือกกินอาหารที่ปรุงด้วยวิธี ต้ม นึ่ง ย่าง มากกว่าการกินแบบทอด หรือเลือกกินอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ และกินในปริมาณที่พอเหมาะที่ร่างกายของเราควรได้รับต่อวัน ก็ถือเป็นการควบคุมน้ำหนักได้ดีเช่นกัน

วันนี้ กิมจิ ได้รวบรวมเมนูสูตรพิเศษของ Health&Cuisine มาฝากกัน ถึง 10 เมนูเลยคะรับรองว่าเมนูนี้มีประโยชน์และอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารอย่างแน่นอน ถ้าใครคิดจะควบคุมอาหารก็ลองเอาเมนูเหล่านี้ไปเป็นตัวเลือกในการไดเอท (diet) กันได้เลย วันนี้เมนูที่เลือกมานี้มีแคลอรี่ไม่เกิน  300 Kcal ต่อหนึ่งหน่วยบริโภคเท่านั้น ยังไงลองเอาไปปรับใช้กับตารางไดเอทของเพื่อนๆ ได้นะจ๊ะ

10 เมนูสำหรับคนกำลังไดเอทจาก Health&Cuisine

iconส้มตำทะเลจูเลียน

ส้มตำทะเลจูเลียน

จากส้มตำไทยทะลธรรมดาปรับมาใช้เทคนิคการซอยผักแบบฝรั่งที่เรียกว่า “จูเลียน” หรือการซอยผักแบบก้านไม้ขีดมาใช้ เพื่อให้ได้เส้นมะละกอที่เล็กเสมอกันและกรอบอร่อยยามรับประทานจะเพลิดเพลินยิ่งขึ้นแถมยังทำให้หน้าตาส้มตำดูสะอาดตาน่าลิ้มลองไม่น้อย [พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 179.96 Kcal] (คลิกดูสูตรที่นี่)

iconสลัดเห็ดนางรมย่าง

สลัดเห็ดนางรมย่าง

เห็ดนางรมเนื้อนุ่มต้นเล็กที่หาซื้อง่ายในท้องตลาดนำมาย่างในกระทะจนสุกส่งกลิ่นหอม แล้วคลุกเคล้ากับน้ำสลัดทำง่ายปรุงด้วยซอสถั่วเหลือง มิริน และน้ำมันมะกอก เพิ่มรสเผ็ดร้อนด้วยพริกแห้งและกระเทียมหั่นแว่น กลายเป็นจานอร่อย ทำได้ในพริบตา [พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 128.17 Kcal] (คลิกดูสูตรที่นี่)

iconโป๊ะนี้มีแต่หอย

โป๊ะนี้มีแต่หอย

โป๊ะแตก หนึ่งในเมนูน้ำ ๆ ที่ต้องสั่งมาซดให้คล่องคอ ปกติจะใช้กุ้ง หอย ปู ปลามาต้มกับเครื่องเคราอย่างต้มยำ แล้วใส่ใบกะเพราเพิ่มความหอมลงไปแต่สูตรนี้เราปรับมาใช้นานาสารพัดหอย ทั้งหอยแมลงภู่หอยตลับและหอยลายเนื้อเหนียวแน่นหนึบเพิ่มสัมผัสเวลาเคี้ยว ในหอยแต่ละชนิดยังมีประโยชน์มากมาย ทั้งแคลเซียม ไอโอดีนและธาตุเหล็กสูง ส่วนโปรตีนในหอยก็ใกล้เคียงกับเนื้อหมู แต่ไขมันน้อยกว่า และในหอยแมลงภู่ มีงานวิจัยพบว่าช่วยบรรเทาอาการปวดข้อและลดการอักเสบได้อีกด้วย [พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 120 Kcal] (คลิกดูสูตรที่นี่)

iconพล่าเห็ดรวมเส้นบุก

พล่าเห็ดรวมเส้นบุก

ร้านอาหารตามสั่งขาดเมนูยำและพล่าไม่ได้เลย เพราะเป็นเมนูตัดเลี่ยนอาหารจานอื่นบนโต๊ะได้อย่างดี พล่าจานนี้เป็นแบบมังสวิรัติ ใช้เห็ดกับเส้นบุกเป็นตัวชูโรง นำไปพล่ากับเครื่อง ทั้งหอมซอย ตะไคร้ ใบสะระแหน่ และน้ำพล่ารสเข้มข้นแซ่บถึงใจหอมกลิ่นน้ำพริกเผาจนน้ำลายสอ [พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 219 Kcal] (คลิกดูสูตรที่นี่)

iconสลัดผักลวกกับน้ำสลัดฮันนี่โยเกิร์ต

สลัดผักลวกกับน้ำสลัดฮันนี่โยเกิร์ต

ดอกเตอร์มาเรีย ทรากา จากสถาบันวิจัยอาหารหรือไอเอฟอาร์ในประเทศอังกฤษ ได้ทดลองนำสาร “กลูโคราฟานิน” ซึ่งสกัดจากบรอกโคลีให้แก่ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมซึ่งพบว่า เมื่อร่างกายได้รับยาดังกล่าว จะนำไปผลิตเอนไซม์ชื่อซัลโฟราเฟน โดยเอนไซม์ดังกล่าวนี้สามารถป้องกันเนื้องอกได้ ทั้งยังช่วยรักษาสมดุลของสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย และตอบโต้สารก่อมะเร็งต่าง ๆ ที่ได้รับจากการบริโภคอาหาร สิ่งแวดล้อม และสารอื่น ๆ ในขณะที่ผักสีสวยอย่างแครอตและบีตรู้ตนั้นก็เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ เราจึงนำสุดยอดพืชผักเหล่านี้มาทำเป็นสลัดผักต้ม รับประทานกับน้ำสลัดโยเกิร์ตซึ่งเป็นโพรไบโอติก ช่วยให้ระบบการย่อยและการขับถ่ายเป็นปกติได้อีกด้วย [พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 185.70 Kcal] (คลิกดูสูตรที่นี่)

iconปลานิลต้มยำน้ำใส

ปลานิลต้มยำน้ำใส

เมนูปลานิล ที่สูตรนี้ได้นำเอามาปรุงรสให้มีความกลมกล่อมได้ทั้ง รสเผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวาน ได้อย่างลงตัว ใส่สมุนไพรทั้งข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดให้ครบเครื่องกลิ่นหอม ซึ่งสมุนไพรที่ได้ใส่ผสมปรุงรสเหล่านี้ยังมีสรรพคุณช่วยขับลม แก้จุกเสียด ย่อยง่ายสบายท้องอีกด้วย [พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 202.59 Kcal] (คลิกดูสูตรที่นี่)

iconสลัดแซลมอน กับ เดรสซิ่งมิโซะ

สลัดแซลมอน

เติมเต็มสุขภาพดีกับสลัดแซลมอนสูตรนี้ โดยหยิบเอา “อะวาเสะมิโซะ” มาปรุงเป็นเดรสซิ่งผสมกับน้ำมันมะกอก ตัดรสเค็มของมิโซะ ด้วยเลมอนก่อนเติมขิงขูดละเอียดเพื่อดับกลิ่นคาว เมื่อกินกับเนื้อและไข่ปลาแซลมอน พร้อมด้วยผักสดนานาชนิด [พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 211.21 Kcal] (คลิกดูสตรที่นี่)

iconโทสต์แซลมอนลุยสวน

โทสต์แซลมอนลุยสวน

เมนูนี้นำขนมปังโฮลวีตและน้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวนที่เหลืออยู่มาประยุกต์ เป็นของว่างรสเจ็บแซบจี๊ดและแคลอรีต่ำให้ลิ้มลอง วิธีทำง่ายมากเลยครับ เชื่อว่าคุณผู้อ่านสามารถทำตามได้ไม่ยาก แค่นำน้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวนมาปรุงเพิ่ม หรือจะเริ่มทำใหม่ก็ไม่ว่ากันนะครับโดยนำสมุนไพรไทยอย่างใบสะระแหน่ ใบโหระพา ผักชี และผักชีใบเลื่อยมาปั่นผสม และ เติมมายองเนสเพิ่มรสชาติหอมมันแบบฝรั่งไว้ราดบนปลาแซลมอนสไลซ์รมควันที่วาง บนขนมปังปิ้งร้อน ๆ หรือจี่ลงบนกระทะจนกรอบ แค่นี้ก็ได้เมนูประยุกต์สุดง่ายอร่อยแซบแบบไทยแถมหน้าตาอินเตอร์แล้ว [พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 213.94 Kcal] (คลิกดูสูตรที่นี่)

iconลาบเส้นแก้ว

ลาบเส้นแก้ว

ลาบจานนี้ปรุงเป็นอาหารจานเดียวโดยใช้เห็ด 3 ชนิดแทนเนื้อสัตว์ นำไปรวนจนสุกนุ่มคงรสหวานละมุนไว้ ก่อนคลุกเคล้ากับ ‘เส้นแก้ว’ เส้นใสเนื้อกรอบที่ทำจากสาหร่ายสีน้ำตาล ให้พลังงานต่ำ มีเส้นใยอาหารสูงแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว พริกป่นข้าวคั่ว ให้แซบถูกใจ ได้กลิ่นเมื่อไรก็ชวนให้น้ำลายสอทันที [พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 242.73 Kcal] (คลิกดูสูตรที่นี่)

iconเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม

เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม

เมนูนี้ปรุงแบบต้นตำรับ ใช้เนื้อกุ้งลวกมาห่อม้วนกับผักนานาชนิด อย่างผักกาดหอม โหระพา สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง แครอท และที่ขาดไม่ได้ในเปาะเปี๊ยะเวียดนามคือ เส้นขนมจีนที่จะต้องม้วนอัดแน่นรวมกันกับเครื่องอื่นๆ แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวาน และเผ็ดเล็กน้อย ที่ได้จากการเคี่ยวน้ำส้มสายชู น้ำตาล และพริกโขลกจนเหนียวข้นเติมแครอทและหัวไช้เท้าขูดฝอย โรยด้วยถั่วลิสงคั่วบดเพิ่มความมันและความหอมมากยิ่งขึ้น [พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 56.43 Kcal] (คลิกดูสูตรที่นี่)

เมนูน่าทานทั้งนั้นเลยใช่มั๊ยละ เพื่อนๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ คราวหน้ากิมจิจะมีเรื่องอะไรมาแชร์อีกนั้นต้องติดตามนะจ๊ะ บ๊ะบายจ้า… ^^ ขอให้มีความสุขสุขภาพดีในวันปีใหม่นี้นะคะ

โดย Admin Pak_Kimji

ความเห็น