เรไรรายวัน บันทึกประจำวันของเด็กหญิงมากจินตนาการ

0
3118
เรไรรายวัน

เมื่อคุณแม่เปิดเพจ “ เรไรรายวัน ” ให้น้องต้นหลิว เด็กหญิงเรไรสุวีรานนท์ นำผลงานเขียนบันทึกประจำวันของตนเองมาลงในเพจ 

ไม่มีใครคาดว่าจะมีผู้คนสนใจติดตามเพจ เรไรรายวัน ซึ่งเป็นข้อเขียนของเด็กอายุ 7 ขวบกว่า 8 หมื่นคน

อาจกล่าวได้ว่าพรสวรรค์ด้านการเขียนของเรไร ได้มาจากคุณพ่อ (ประชา สุวีรานนท์) ซึ่งเป็นนักเขียน นักออกแบบชื่อดัง และคุณแม่ (ชนิดาสุวีรานนท์) อดีตนักแปลและนักข่าวที่ผันตัวมาเป็นแม่บ้านเต็มตัว เรไรมักเห็นคุณพ่อเก็บตัวอ่านหนังสืออยู่ในห้องตั้งแต่เธอยังเล็ก และใฝ่ฝันมาตลอดว่าจะได้เข้าไปเล่นในห้องหนังสือของคุณพ่อสักครั้ง

จนกระทั่งเรไรอายุได้ 4 ปี คุณแม่จึงอนุญาตให้ลูกสาวตัวน้อย เข้าไปสำรวจในห้องของคุณพ่อได้ เรไรชอบเครื่องเขียนมากมายที่วางเรียงรายอยู่บนชั้น และอยากมีอย่างคุณพ่อบ้าง จนในที่สุดเธอก็มีมุมเขียนหนังสือเป็นของตัวเองบนโต๊ะเล็ก ๆ ติดหน้าต่าง ทั้งยังมีกล่องเครื่องเขียนที่คุณพ่อทำให้วางไว้ข้าง ๆ อีกด้วย

capture-0191

ในวันหยุด ครอบครัวสุวีรานนท์มักพากันไปเที่ยวในสถานที่ที่เงียบสงบ เช่น ห้องสมุด ร้านหนังสือ พิพิธภัณฑ์ หรือสวนสัตว์ ทำให้เรไรเป็นเด็กที่มีความผูกพันกับหนังสือการอ่าน และการเขียนมากกว่าเด็กทั่วไป

บันทึกของเรไรเริ่มต้นจากการเข้าร่วม โครงการสมุดบันทึกวัยเยาว์” ซึ่งเป็นโครงการของกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับสำนักพิมพ์ผีเสื้อ เพื่อส่งเสริมการอ่านและการเขียน  โดยเด็กหญิงเรไรเริ่มต้นเขียนบันทึกตั้งแต่วันที่ 13 กรกฎาคม 2558 ซึ่งเป็นวันที่สมุดบันทึกส่งมาถึงบ้านเป็นวันแรก

 

capture-024

สิ่งที่ดึงดูดเรไรให้เขียนบันทึกอย่างสม่ำเสมอ คือ เลขประจำตัวที่อยู่บนปกในของหนังสือ และช่องว่างที่เว้นไว้ให้เธอลงลายมือชื่อ เพื่อสัญญาว่าจะเขียนบันทึกเป็นประจำทุกวัน นับจากนั้นมาเธอก็เขียนบันทึกทุกวันไม่เคยขาด รูปแบบการเขียนบันทึกของเธอแตกต่างจากเด็กทั่วไป ที่มักเขียนบันทึกเรื่องราวตามสิ่งที่พวกเขาเห็น ในขณะที่เรไรมักเชื่อมโยงเนื้อหาโดยการใส่ความรู้สึกของเธอ ที่มีต่อสิ่งต่าง ๆ เข้าไปด้วย ทำให้เนื้อความในบันทึกของเธอ มีความต่อเนื่อง อ่านสนุก

คลิกเลข 2 ด้านล่าง เพื่ออ่านต่อหน้าถัดไป

ความเห็น