3 สาวกับเรื่องราว “การให้อภัย”

0
129
การให้อภัย

3 สาวกับเรื่องราว “การให้อภัย”

การ “ให้อภัย” อาจเป็นเรื่อง “พูดง่าย ทำยาก” แต่เราพบว่า หลายคนที่ทำได้พบความสุขใจบางอย่าง ซึ่งเราอยากให้คุณ ๆ ได้สัมผัสความรู้สึกแบบนั้นเช่นเดียวกัน…

เมตตา…ดับร้อนให้กลายเป็นเย็น

ครั้งหนึ่ง ตุ๊ยตุ่ยพุทธชาด  พงศ์สุชาติ เคยตกเป็นข่าวดังทางหน้าหนังสือพิมพ์  เพราะถูกให้ร้ายว่าฉ้อโกงเพื่อนสนิท  แต่สุดท้ายเมื่อนำหลักฐานมายืนยัน  ก็พบว่าไม่เป็นความจริง

ตุ๊ยตุ่ย
ตุ๊ยตุ่ย - พุทธชาด  พงศ์สุชาติ

“ในชีวิตไม่เคยเจอเรื่องแบบนี้มาก่อน ตอนแรกพยายามสืบว่าเขาพูดแบบนั้นจริงหรือเปล่า  เมื่อพบว่าจริงเรารู้สึกเจ็บปวด  เสียใจหวั่นวิตก  แต่โชคดีตอนนั้นเราไม่ได้พุ่งความสนใจไปที่ตัวคนทำทำให้ทุกข์ไม่นาน  แต่เราห่วงความรู้สึกคนรอบข้างมากกว่า  คือพ่อแม่ของเรา  คนที่รักเรา ว่าเขาจะคิด  จะรู้สึกอย่างไร  ไม่อยากให้คนรอบข้างพลอยไม่สบายใจไปกับเราด้วย

“ตอนแรกโกรธนะคะ  แต่ถามว่าถึงขนาดเกลียดชังไหม  คิดว่าเรายังมีสติมากพอที่จะคิดได้ว่า  ใครที่ทำอย่างนี้กับเรา  เราควร ‘ถอยห่างออกมาอย่างเข้าใจ’  เพราะถ้าไม่มีความเข้าใจ  เราก็จะยังเจ็บปวดว่าทำไมเราทำดีกับเขาขนาดนี้  แต่เขาก็ยังไม่รักเรา  แต่ถ้าเรา ให้อภัย ด้วยความเข้าใจ  เราจะมองเห็นว่า  คนที่ใส่ร้ายคนอื่นก็คือคนที่ไม่มีสัมมาวาจา  คนที่กล้าทำบาปคือคนที่น่าสงสาร  เขากำลังเดินไปในเส้นทางที่น่ากลัว  เราควรคิดกับเขาอย่างเมตตาว่า  วันหนึ่งขอให้เขาพบทางสว่าง  เลิกทำแบบนั้น

“แต่จากเหตุการณ์นี้ก็เป็นบทเรียนสอนเรานะคะ ได้เห็นเพื่อนที่เป็นบัณฑิตที่พยายามช่วยเราให้พ้นจากความทุกข์โดยเร็ว  ด้วยคำพูดที่ว่า  ‘ไม่ต้องเป็นทุกข์กับคำพูดของคนอื่น  ดีไม่ดีอยู่ที่ตัวเรา  แล้ววันหนึ่งความจริงจะพิสูจน์’  แต่ในขณะเดียวกันก็จะมีเพื่อนบางคนที่พูดเสริม  ผสมโรง  คุ้ยเขี่ยความโกรธของเรา  เราก็ต้องมีสติเบรกเพื่อนเหล่านั้นไม่ให้ต่อความยาวสาวความยืด

“นอกจากนั้นแม่ยังพูดให้ได้คิดว่า การที่เราถูกคนใส่ร้ายอาจเป็นเพราะในอดีตอันไกลแสนไกล  เราอาจจะทำให้เขาเจ็บช้ำเพราะปากของเรา  ขอให้รู้ไว้ว่าคนที่ถูกคนอื่นใส่ร้ายรู้สึกทุกข์อย่างไร  เพื่อที่เราจะได้ระมัดระวังการกระทำของเราในอนาคตด้วย”

 

เวลา…ตัวช่วยของการให้อภัย

ลูกหมี รัศมี  ทองสิริไพรศรี เคยตกเป็นข่าวดังเมื่อครั้งเลิกรากับอดีตสามี  ครั้งนั้นเธอเล่าเรื่องราวชีวิต  ความเจ็บช้ำไว้ในหนังสือ “แลก (กับ) รัก”

มาวันนี้เธอบอกว่า แทบจะลืมเรื่องราวเหล่านั้นไปแล้ว  ไม่ได้กลับมาคิดว่าใครผิดใครถูกอีกต่อไป  เพราะผิดและถูกในมุมมองของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน  ที่สำคัญเธอคิดว่า เราควรพิจารณาตัวเองมากกว่าว่าทำสิ่งที่ถูกที่ควรหรือไม่  มากกว่าไปมองความผิดของคนอื่น  ล่าสุดบุคคลที่เธอเพิ่งให้อภัยคือเพื่อนสนิทที่พูดนินทาเธอ  ทั้ง ๆ ที่เธอก็ทำดีกับเพื่อนคนนี้เสมอมา

ลูกหมี - รัศมี  ทองสิริไพรศรี

“เพื่อนคนนี้ปกติก็ชอบนินทาคนโน้นคนนี้ให้เราฟัง  ไม่คิดเลยว่าวันหนึ่งจะมาถึงคิวของเรา  พอมาถึงจริง ๆ รู้เลยว่า ความโกรธที่มันสุมแน่นอยู่ในอกเป็นอย่างไร  แค่คิดถึงหน้าเพื่อนคนนี้ขึ้นมา  หัวใจของลูกหมีก็จะเต้นแรง  รู้สึกอึดอัด  หงุดหงิด  รู้เลยว่าใจไม่ปกติ  แต่เราก็ไม่ได้ไปทำอะไรเขานะคะ  ไม่ได้เอาเขาไปว่าต่อ  ไม่ได้ต่อว่า

“พระอาจารย์ที่นับถือบอกลูกหมีว่า  ‘เราต้องทำใจให้เย็นเหมือนน้ำอย่าไปพูดต่อ  แล้วพิจารณาตัวเรา  อย่าไปพิจารณาตัวเขา’  แล้วลูกหมีก็พบว่า  เวลาช่วยให้เราค่อย ๆ ให้อภัยเพื่อนได้ง่ายขึ้น  เมื่อเวลาผ่านไปจากไม่อยากคุยด้วย  ทุกวันนี้ลูกหมีก็คุยได้เป็นปกติ  เพียงแต่ว่าไม่ได้สนิทกับเขาเหมือนเมื่อก่อน  เราถอยห่างออกมา  แล้วรู้สึกได้ว่าเป็นบุญของเราที่ไม่ได้คบกับเขาต่อไป  ที่สำคัญลูกหมีเชื่อว่ากรรมเวรตามทันจริง ๆ  เพราะทุกวันนี้เขาก็พบแต่เรื่องเดือดร้อนใจ

“ลูกหมีคิดว่าตัวเองโชคดีที่ไม่ใช่คนเจ้าคิดเจ้าแค้นอาฆาตใคร  ทำให้ให้อภัยคนง่าย  แต่รู้เลยว่า คนที่โกรธแค้นคนอื่นจิตใจรุ่มร้อนขนาดไหนแต่ พอเราปล่อยได้  เราจะสัมผัสความรู้สึกที่โปร่งเบา  อธิบายไม่ถูกจริง ๆ  อยากให้คนที่โกรธเกลียด  อาฆาตคนอื่นได้ลองปล่อยวางบ้าง  แล้วจะพบความสุขอย่างลูกหมีค่ะ”

 

ปล่อยวาง…ปล่อยจิตหลุดพ้นจากความโกรธ

ดา ชฎาพร  รัตนากร  เป็นนางเอกที่ไม่เคยมีประวัติด่างพร้อย  แต่แล้ววันหนึ่งจู่ ๆ เรื่องราวของเธอก็กลายเป็นข่าวหน้าหนึ่ง  เมื่อมีคดีฟ้องร้องเกิดขึ้น  ตอนนั้นเธอรู้สึกเสียใจมากแทบจะตั้งรับไม่ทัน  แต่มาวันนี้เธอบอกว่า แทบจะลืมเรื่องราวเหล่านั้นไปแล้ว  ไม่มีอะไรให้ต้องโกรธแค้นหรือให้อภัย  เพราะทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมายจนถึงที่สุดแล้วและในทางธรรม  ใครทำสิ่งใดไว้ก็ย่อมได้รับสิ่งนั้น

ดา
ดา - ชฎาพร  รัตนากร

“ที่ผ่านมาคนอาจมองว่าเราใจดี  ใครพูดอะไรก็เชื่อ  ใครให้ทำอะไรก็ทำ  จึงใช้จุดอ่อนนี้เข้ามาทำร้าย  ดาไม่คิดว่ารอบตัวเราจะมีโจรอยู่  หรือจะมีใครวางแผนการที่สลับซับซ้อนถึงขนาดนั้น  ดาไม่เคยเจอเรื่องแย่ ๆ มาก่อน  พอมาเจอกับตัว  รู้สึกเหมือนมีดาบมาผ่ากลางหัวยังไงยังงั้น  ดาคิดว่าตัวเองเป็นคนซื่อสัตย์มาก  เป็นคนตรง  ชอบความบริสุทธิ์ยุติธรรม เมื่อมาเจอเรื่องแบบนี้จึงทุกข์มาก

“แต่พอผ่านมาถึงวันนี้  ดาลืมเรื่องราวเหล่านั้นไปแล้วไม่มีอะไรให้ต้องเจ็บแค้น  เพราะคิดได้ว่า  ทุกอย่างที่เกิดขึ้นก็แค่เรื่องสมมุติ  เมื่อคิดได้อย่างนี้  เราก็ปล่อยวางทุกอย่างได้โดยอัตโนมัติ  ไม่ได้คิดว่าต้องให้อภัยหรืออะไร  เพราะใจของเราไม่ได้จดจ่อกับเรื่องนั้นอีกต่อไปแล้วค่ะ”

การให้อภัยทำให้สุขใจขนาดนี้ เราก็ควรทิ้งความโกรธแค้นขุ่นมัวไป  แล้วเตรียมพื้นที่ไว้เปิดรับสิ่งดี ให้เต็มหัวใจกันดีกว่านะคะ

 

Secret BOX

ผู้ที่อ่อนแอไม่สามารถให้อภัยใครได้ เพราะการให้อภัยได้นั้น นับเป็นความเข้มแข็งอย่างแท้จริง – มหาตมาคานธี

 

เรื่อง เสาวลักษณ์  ศรีสุวรรณ

ที่มา: คอลัมน์ This is Life นิตยสาร Secret

 

ความเห็น