อาหารสำหรับคนนอนดึก! ทำงานดึก นอนไม่หลับ! ต้องกิน!

0
9286
อาหารสำหรับคนนอนดึก

คุณเป็นอีกคนที่ชอบหอบงานกลับมาทำที่บ้าน หรือนอนดึกอยู่บ่อยๆ หรือเปล่า ? ถ้าไม่อยากให้ร่างกายแย่และโทรมจนเป็นผีดิบเดินได้ล่ะก็ต้องทาน “อาหารสำหรับคนนอนดึก”

ในยุคที่ต้องมีการแข่งขันและเร่งทำผลงานบางคนต้องหอบงานอันหนักหน่วงกลับมาทำต่อที่บ้านส่งผลให้ต้องนอนดึกๆ และเพิ่มความเครียดที่ทำให้ร่างกายแย่มากขึ้นหรือก่อให้เกิดอาการนอนไม่หลับ หรือการพักผ่อนไม่เพียงพอเกิดขึ้นได้ง่ายๆ แต่!! มันมีวิธีแก้สำหรับคนที่นอนดึกไม่ให้ร่างกายโทรมและนอนหลับสบายด้วยอาหารที่คุณก็คงขาดไม่ถึงว่า อาหารสำหรับคนนอนดึก เหล่านี้จะมีประโยชน์และดีต่อสุขภาพคนนอนดึกหรือนอนไม่ค่อยหลับได้

ทำงาน

กินอะไรตอนดึกไม่ให้อ้วน? คำถามนี้ต้องเกิดขึ้นเป็นแน่สำหรับคนที่นอนดึก และจะใช้วิธีนี้ คำตอบก็คือ หาอะไรทานจำพวกที่มีน้ำตาลและไขมันน้อย เช่น ผลไม้ที่หวานน้อย และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ หรือ เครื่องดื่มประเภทนมถั่วเหลือง นมข้าวโอ๊ต ที่หวานน้อยและทานในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้นก็ไม่อ้วนแล้วล่ะ

มาถึงวิธีการแก้ไขการนอนไม่หลับด้วยอาหารโดยการกินอาหารที่อุดมไปด้วยสารกาบา เซโรโทนิน และเมลาโทนิน สารเหล่านี้จะช่วยในการนอนหลับสมบูรณ์ แต่ต้องคำนึงถึงผลที่ตามมา คือ ปริมาณไขมันในร่างกายด้วย เพราะถ้าใครที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานต้องระวังอาหารที่มีไขมันสูงไว้ด้วยนะจ๊ะ ไม่งั้นล่ะก็จะอ้วนเพิ่มไม่รู้ตัว ดังนั้นอาหารที่จะมาแนะนำให้สำหรับคนที่นอนดึก นอนน้อย หรือนอนไม่ค่อยจะหลับ ได้มีไว้ติดบ้านกัน คือ

กล้วยหอม

กล้วยหอม ผลไม้ที่กินแล้วอิ่ม แต่ไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารหรือคนที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานเวลาทานแนะนำให้ทานแค่ครึ่งผลเท่านั้นนะคะ เพราะกล้วยหอมนั้นให้พลังงานมากถึง 100 กิโลแคลอรี่ต่อหน่วยเลยทีเดียว และมีน้ำตาล อยู่ถึง 3 ชนิด ได้แก่ ซุคโคส ฟรักโตส และกลูโคส รวมทั้งเส้นใยอาหารด้วย ดังนั้นร่างกายเราจะได้รับพลังงานและสามารถนำไปใช้ได้ทันที จึงต้องระวังในการทานในมื้อดึกนะ แต่ถ้าไม่อิ่มเพราะทานครึ่งผลแนะนำให้ทานคู่กับนมธัญพืชหวานน้อยจะดีที่สุดคะ ถึงอย่างไรกล้วยก็มีประโยชน์ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและบำรุงสมองอีกด้วยนะ

มะเขือเทศ

ผักสีสด เช่น ฟักทอง มะเขือเทศ แครอท ผักจำพวกนี้มีสารฟลาโวนอยด์และแคโรทีนนอยด์ปริมาณสูง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการนอนหลับ และผักเหล่านี้เราสามารถนำมาทำสลัด หรือนำมาปรุงเป็นมื้ออร่อยได้หลากหลายเมนูอีกด้วย

อ่านต่อหน้า 2

ความเห็น