จุดเริ่มต้นที่มาจาก “หัวใจ” ซินดี้-สิรินยา บิชอพ

0
280

จุดเริ่มต้นการให้ของซินดี้เริ่มมาจาก “หัวใจ” ค่ะ ใจที่คิดอยากจะให้ในสิ่งที่เรามีจริง ๆ ถึงแม้บางครั้งเราอาจจะให้ได้ในปริมาณที่ไม่มากนัก แต่ถ้า “เต็มใจ” เสียอย่าง เพียงเท่านี้ทุกการให้ของซินดี้ก็สมบูรณ์แบบแล้ว

ซินดี้-สิรินยา บิชอพ เล่าย้อนกลับไปถึงเรื่องราวสุดประทับใจในวัยเด็กว่า งานวันเกิดของเธอในแต่ละปีไม่ใช่แค่การปาร์ตี้ภายในครอบครัวเท่านั้น เพราะในวันนั้นคุณพ่อคุณแม่จะชักชวนเด็ก ๆ ทั้งชายหญิงจาก มูลนิธิฟาเธอร์เรย์ (มูลนิธิเด็กกำพร้าที่พัทยา จังหวัดชลบุรี) มาร่วมปาร์ตี้กับซินดี้ด้วย

แรก ๆ ซินดี้เข้าใจแค่ว่าคุณพ่อคุณแม่อยากให้งานวันเกิดของลูกสนุกสนาน มีแขกมาร่วมงานเยอะ ๆ ที่ไหนได้ คุณพ่อคุณแม่ของซินดี้กลับแฝงนัยที่ลึกซึ้งมากกว่านั้น นั่นก็คือท่านต้องการให้ซินดี้รู้จัก “การให้การแบ่งปัน หรือแชร์ริ่ง (Sharing)” ทั้งการแบ่งปันสิ่งของและการแบ่งปันความสุข

การให้ที่ว่านี้สามารถ “ทำ” ได้ตลอด โดยไม่จำเพาะเจาะจงว่าต้องทำให้ใคร เพราะเราจะทำให้คนแปลกหน้าก็ได้ หรือจะทำที่ไหนอย่างไรก็ได้เหมือนกัน พอโตขึ้น ซินดี้มีโอกาสติดตามคุณแม่ไป คามิลเลียน โซเชียล เซ็นเตอร์ จังหวัดระยอง (ศูนย์ช่วยเหลือผู้ติดเชื้อเอชไอวีและเด็กกำพร้าที่ได้รับผลกระทบจากการติดเชื้อเอชไอวี) แรก ๆ ที่ไป พวกเราก็ไปเลี้ยงข้าว ซื้อขนม ซื้อของใช้ไปมอบให้ ยิ่งไปก็ยิ่งรู้สึกผูกพันกับที่นี่อย่างประหลาด และที่สำคัญ ซินดี้ไม่เคยนึกรังเกียจหรือกลัวน้องที่ติดเชื้อเหล่านี้เลย แต่กลับชื่นชมน้อง ๆ มากกว่าว่า แม้น้อง ๆ จะเกิดมาไม่สมบูรณ์ แต่น้องทุกคนก็ยังมีรอยยิ้มที่สดใส หัวเราะได้ นั่นแสดงให้เห็นว่าหัวใจของน้องสุดยอดมาก ๆ!

getting ready

สิ่งเหล่านี้สอนให้ซินดี้รู้ว่า “เราต้องภูมิใจ รู้สึกขอบคุณ และมีความสุขกับสิ่งที่เรามี ไม่ตั้งหน้าตั้งตาไขว่คว้า อยากได้ อยากมี หรือคอยเปรียบเทียบว่าตัวเองด้อยกว่าคนอื่นอยู่ร่ำไป”

พอซินดี้ไปคามิลเลียนบ่อยขึ้น น้อง ๆ ก็เริ่มคุ้นเคยมากขึ้นตามลำดับ กล้าเข้ามากอด กล้าเข้ามาพูดคุย ครั้งหนึ่งน้อง ๆ เคยถามซินดี้ด้วยความอยากรู้อยากเห็นว่า ห้างสยามพารากอนเป็นอย่างไร ใหญ่ไหม รถไฟฟ้าบีทีเอสเป็นอย่างไร เคยขึ้นหรือเปล่า นั่นทำให้ซินดี้มาปรึกษากับไบรอน (คุณไบรอน บิชอพ สามี) ว่า “น่าจะพาเด็ก ๆ มาเที่ยวกรุงเทพฯกันนะ” เราก็เลยจัดทริปพาน้อง ๆ มากรุงเทพฯซะเลย

ทริปเริ่มต้นที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสเอกมัย เพราะซินดี้และไบรอนต้องการให้น้อง ๆ ได้ทดลองขึ้นรถไฟฟ้าด้วยตัวเองจริง ๆ ตั้งแต่ซื้อบัตร เสียบบัตรผ่านประตู เมื่อน้อง ๆ นั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สยามพารากอน ซินดี้ก็พาน้อง ๆ เข้าชมโลกใต้ทะเลที่สยามโอเชี่ยนเวิลด์อีกด้วย เพื่อจะได้ทำให้ทริปนี้ครบรสที่สุด

เท่านั้นยังไม่พอ ซินดี้กับไบรอนยังวางแผนทำเซอร์ไพร้ส์น้อง ๆ ต่อด้วยการสวมชุดประดาน้ำลงไปทักทายน้อง ๆ ตรงบริเวณอุโมงค์ใต้น้ำ เรียกเสียงฮือฮาและรอยยิ้มจากน้อง ๆ ได้อีกชุดใหญ่ เช่น “โห ทำได้ยังไง สุดยอด…” ทำเอาซินดี้กับไบรอนอดยิ้มตามไม่ได้ เรียกว่าเป็นวันเดย์ทริปที่ทุกคนมีความสุขกันถ้วนหน้า

Swissotelราว พ.ศ. 2551 มีการเปิดบ้านคามิลเลียนเพื่อคนพิการ ลาดกระบัง ซินดี้ก็มีโอกาสมาช่วยงานที่นี่อีก คราวนี้ซินดี้มีบทบาทการทำงานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการหาสปอนเซอร์มาสนับสนุน วางแผน ประสานงานกับเพื่อนดีไซเนอร์เพื่อจัดแฟชั่นโชว์การกุศล ประชาสัมพันธ์ ฯลฯ และก็ไม่พลาดที่จะมาร่วมงานด้วยตัวเอง

ในปีนี้ซินดี้ก็ตั้งใจว่าจะพาลูก ๆ น้องเลล่ากับน้องเอเดนไปร่วมงานฟันแฟร์ที่คามิลเลียน ลาดกระบังด้วย เพราะซินดี้ต้องการปลูกฝังลูก ๆ ว่า “ลูกเป็นคนโชคดีแค่ไหน ที่อย่างน้อยวันนี้ลูกก็มีเสื้อผ้าใส่ มีอาหารกิน มีโรงเรียนให้เรียน ไม่ต้องดิ้นรนอะไร แต่เท่านั้นยังไม่พอ ลูกควรจะรู้ว่า เมื่อมีแล้วก็ต้องรู้จักแบ่งปันด้วย”

นอกจากเรื่องราวเกี่ยวกับเด็ก ๆ ที่เล่าให้ฟังนี้ ล่าสุดเมื่อมกราคมที่ผ่านมา ในฐานะนักดำน้ำ นักอนุรักษ์ธรรมชาติ และนักแสดง ทำให้ซินดี้มีโอกาสเข้าร่วมกับ กลุ่มฟินฟรีประเทศไทย (Fin Free Thailand) ในฐานะแอมบาสเดอร์ เพื่อรณรงค์ใหประชาชนยุติการบริโภคหูฉลาม การรณรงค์ของซินดี้เริ่มต้นด้วยการสร้างเพจ www.change.org/hotelfinfree เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับหูฉลามอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลทางโภชนาการ อันตรายของสารพิษต่าง ๆ ที่สะสมในหูฉลาม ผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม และจำนวนประชากรฉลามทั่วโลกที่ลดลงอย่างน่าใจหายจากการล่าที่โหดร้าย

IMG_9060

ดังนั้นหากคุณรักโลก รักท้องทะเล และรักตัวเอง ก็ลองหาทางเลือกในการทำอาหารจานพิเศษที่ “คุ้มค่า” และ “รับผิดชอบต่อสังคม”มากกว่านี้จะดีไหม หากใครเห็นด้วยกับความคิดนี้ก็สามารถลงชื่อในเว็บเพจนี้ได้ทันที เพราะซินดี้จะรวบรวมรายชื่อทั้งหมด “ยื่น” ให้โรงแรมชั้นนำในประเทศไทย เพื่อพิจารณาและ “ถอดถอน” เมนูสุดโหดนี้ออกจากโรงแรมในที่สุด

ปัจจุบันซินดี้และกลุ่มฟินฟรีประเทศไทย อดปลื้มใจไม่ได้ที่เริ่มมีคนเข้าใจและเห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่โรงแรมชั้นนำราว 30 แห่งได้ตัดสินใจถอดเมนูหูฉลามออกแล้ว

โครงการฟินฟรียังคงรณรงค์ต่อไปอีกเรื่อย ๆ ถ้าสนใจเป็นส่วนหนึ่งกับเราก็เชิญได้นะคะ เพราะโลกนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ “มนุษย์” เท่านั้น แต่ยังมี “สัตว์” อาศัยอยู่ด้วย อยู่กันด้วยความรัก ไม่เบียดเบียนกันและกัน ดีที่สุดค่ะ

ความเห็น