5 วิธีลดฉี่บ่อย จาก เบาหวาน

0
7287
โรคเบาหวาน

5 วิธีลดฉี่บ่อย จาก โรคเบาหวาน

วันนี้ขอพูดถึงโรคต่างๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องฉี่ เริ่มด้วยโรคซึ่งใครๆ รู้จักกันดี มาคุยกันก่อน โรคนั้นก็คือ ” โรคเบาหวาน 

เบาหวาน” นั้น โดยทั่วไปมักดูจากค่าระดับน้ำตาลในเลือดเป็นเกณฑ์ เมื่อไปหาคุณหมอลองให้ท่านตรวจเลือดให้ ถ้าระดับน้ำตาลในเลือดของคุณอยู่ในเกณฑ์ตั้งแต่ 110-125 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ท่านจะบอกว่าคุณมีโอกาสเป็นโรคเบาหวาน ต้องระวังตัว

ถ้าระดับน้ำตาลในเลือดเกิน 125 มิลลิกรัมขึ้นไป และบางครั้งเลยจนจะถึง 150 มิลลิกรัม คุณหมอคงต้องให้ยาแก้โรคเบาหวานซึ่งเป็นยาทำให้น้ำตาลในเลือดของคุณให้ลดลง

เบาหวาน

นั่นเป็นคำนำย่อๆ ของการเป็นโรคนี้ ซึ่งยึดค่าระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งสูงผิดปกติเป็นเกณฑ์ แต่โรคเบาหวานไม่ใช่เรื่องของระดับน้ำตาลในเลือดอย่างเดียว แต่ยังมีอาการอื่นๆ นอกจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงมาผสมด้วยหลายอย่าง เช่น ความดันโลหิตสูง ปวดเมื่อยตามตัว ตามัว อ่อนเพลีย แถมยังมีอาการคล้ายๆคนเป็นโรคหัวใจรวมอยู่ด้วย และในอาการนอกเหนือไปหลายๆอย่างนี้ ก็แถมด้วยอาการการกระหายน้ำและปัสสาวะบ่อยเป็นประจำรวมอยู่ด้วยเช่นกัน

หลายคนที่เริ่มเป็นโรคเบาหวานหรือมีอาการอย่างอ่อนๆ อาจไม่เคยคิดว่าตัวเองจะเป็นโรคนี้ พอมีอาการกระหายน้ำมากๆ และปัสสาวะบ่อยๆรวมทั้งอ่อนเพลียมากโดยไม่ทราบสาเหตุก็มักคิดว่าตนเองมีปัญหาเกี่ยวกับไตหรือบางทีคงดื่มน้ำไม่พอในวันหนึ่งๆ

เมื่อคิดว่าดื่มน้ำไม่พอ เลยดื่มน้ำเพิ่มเป็นการใหญ่ บางท่านเชื่อคำร่ำลือที่ว่าดื่มน้ำมากๆรักษาโรคได้ เลยดื่มน้ำวันละ 3-5 ลิตร จนกระทั่งเกิดอาการตัวบวมและไตวาย เพราะฉะนั้นความรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือไม่รู้ว่าตนเองเป็นโรคเบาหวาน แต่กลับไปแก้ด้วยการดื่มน้ำมากๆ เลยทำให้ฉี่มากๆ และทำให้เกิดอาการไตวายได้อย่างนี้แหละครับ
ถ้าอย่างนั้นเมื่อรู้ว่าเป็นโรคเบาหวาน และยังฉี่บ่อยอย่างนี้ จะแก้ไขอย่างไรดี

อาจารย์สาทิสมีคำแนะนำอะไรบ้าง ติดตามอ่านต่อได้ที่

คลิกเลข 2 เพื่อหน้าถัดไป

ความเห็น