คนข้าง ๆ แรงผลักดันในการมีชีวิตอยู่ บทความจาก นายแพทย์ชวโรจน์ เกียรติกำพล

0
1646
คนข้าง ๆ

คนข้าง ๆ แรงผลักดันในการมีชีวิตอยู่ บทความจาก นายแพทย์ชวโรจน์ เกียรติกำพล

บทความเรื่อง คนข้าง ๆ มาเคยตีพิมพ์ในคอลัมน์ Healing Story เขียนโดย นายแพทย์ชวโรจน์ เกียรติกำพล

แทบทุกคนต้องเคยผ่านช่วงเวลาที่รู้สึกอ่อนล้า สิ้นหวังในการทำสิ่งใดๆ มาบ้าง เมื่อถึงช่วงเวลานั้นเราแทบทุกคน ต่างต้องการกำลังใจจากคนข้างๆ โดยเฉพาะในยามที่เรา เจ็บป่วย ซึ่งมักเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่สร้างความทุกข์ทรมานทั้งต่อร่างกายและจิตใจไม่มากก็น้อยอยู่บ่อยๆ ในเวลาแบบนี้ “คนข้างๆ” จึงสำคัญที่สุด

เด็กชายอิคคิว เป็นชื่อเล่นที่พวกเราตั้งให้เด็กชายวัย 8 ขวบคนหนึ่งเขาเป็นเด็กฉลาด หัวเราะง่าย ชอบเล่นกับทุกคน เขาคงมีความสุขกว่านี้หากไม่เจ็บป่วยด้วยโรคมะเร็งในเนื้อสมอง (Neuroblastoma) เจ้ามะเร็งนี้ได้กดทำลาเส้นประสาทตา ทำให้เขาตาบอดตั้งแต่เล็ก ๆ อิคคิวต้องอดทนต่อการรักษาด้วยการผ่าตัดหลายครั้ง หลังผ่าตัดก็ได้รับยาเคมีบำบัดและฉายแสงต่ออีกนับครั้งไม่ถ้วน นอกจากนี้เขายังต้องต่อสู้กับการติดเชื้อแทรกซ้อนซ้ำ ๆ แต่ละครั้งก็เจ็บหนักจนต้องนอนในหอผู้ป่วยวิกฤติ (ไอซียู)เป็นเวลาหลายอาทิตย์ เขาผ่านความเจ็บปวดแต่ละครั้งมาได้อย่างไร

อิคคิวมีคุณหมอประจำตัวท่านหนึ่งที่ดูแลมาตั้งแต่เริ่มการรักษา แรก ๆเขาดื้อมากจนไม่มีใครกล้าเข้าใกล้ พวกเราคิดว่าเขาคงกังวลและหวาดกลัวเพราะไม่สามารถมองเห็นใครได้ คุณหมอท่านนี้ใช้เวลาปลอบโยนและทำความสนิทสนมกับเขาอยู่นาน ท่านทำให้อิคคิวรู้ว่าเขามีความสำคัญต่อคนข้าง ๆท่านคอยบอกเสมอว่า

“ก็เพราะอิคคิวนี่แหละที่ทำให้หมอยังอยากมาทำงานอยู่”

คลิกเลข 2 ด้านล่าง เพื่ออ่านหน้าถัดไป

ความเห็น